Hướng dẫn những cách Vẽ ngôi nhà đơn giản và đẹp nhất

Vẽ ngôi nhà là một chủ đề thú vị để những người đam mê nghệ thuật thể hiện tài năng và rèn luyện kỹ năng của mình. Ngôi nhà là hình ảnh vô cùng quen thuộc trong cuộc sống, là nguồn cảm hứng nghệ thuật dồi dào. Những hình ảnh này không chỉ thể hiện vẻ đẹp hiện đại của kiến trúc mà còn tượng trưng cho mái ấm gia đình, một nơi vô cùng ấm áp để trở về. Những công trình, ngôi nhà ngoài đời thực được thiết kế với nhiều phong cách khác nhau nên các họa sĩ có thể thỏa sức sáng tạo trong tranh của mình.

Nếu muốn thử sức mình với chủ đề lễ hội hoa liên quan đến kiến trúc hay các tòa nhà, bạn có thể tham khảo các cách vẽ ngôi nhà dưới đây. Bài viết này sẽ hướng dẫn người vẽ thành công một ngôi nhà từ đơn giản nhất đến phức tạp nhất. Bên cạnh đó, các bạn còn được trải nghiệm vẽ các phong cách nhà khác nhau và tham khảo các mẫu bản vẽ có sẵn.

Hướng dẫn vẽ nhà 2D, 3D cực đơn giản cho người mới bắt đầu

Các nghệ sĩ thường lấy cảm hứng từ nhiều chủ đề khác nhau, có người yêu thiên nhiên, có người yêu cái đẹp của cuộc sống. Bên cạnh đó, các chủ đề kiến trúc như công trình, nhà ở… cũng được nhiều người quan tâm. Nếu bạn chưa từng thử lĩnh vực này trước đây thì có thể ban đầu bạn sẽ gặp đôi chút khó khăn vì không thể tưởng tượng được những góc nhìn khác nhau của ngôi nhà sẽ được phác họa như thế nào. Tuy nhiên, bằng phương pháp phân rã cấu trúc hình học, Prima Art Vietnam sẽ mang đến cho bạn những cách vẽ ngôi nhà 2D, 3D đơn giản nhất. Đây là phương pháp vẽ được đánh giá là dễ thực hiện, chi tiết và cho phép người nghệ sĩ thỏa sức sáng tạo theo ý muốn. Hãy cùng tìm hiểu!

6 bước vẽ ngôi nhà hai chiều trên mặt phẳng giấy

Thông thường, những người mới bắt đầu học vẽ sẽ tập những hình 2D đơn giản nhất, vì cách vẽ này khá dễ hình dung và ít chi tiết. Vì vậy, nếu bạn lần đầu thử sức với lĩnh vực vẽ tranh liên quan đến kiến trúc, bạn có thể tham khảo cách vẽ sau để hiểu rõ hơn về cấu trúc hình dáng cơ bản của một ngôi nhà, từ đó phát triển kỹ năng vẽ của mình. cho các hình dạng phức tạp hơn.

Bước 1: Bắt đầu với một hình chữ nhật trên giấy

Bằng cách xây dựng hình chữ nhật đầu tiên trên trang, bạn sẽ phác họa khung để vẽ ngôi nhà. Tỷ lệ chính xác của hình chữ nhật không quan trọng, nhưng hãy cố gắng không tạo hình quá dài hoặc quá thấp, nếu không tính chân thực của ngôi nhà sẽ bị giảm sút. Để nét vẽ đẹp hơn, bạn hãy dùng thước thẳng kẻ các cạnh cho gọn gàng, thẳng hàng với những nét vẽ đều đặn nhất.

Vẽ nhà: Hướng dẫn cách vẽ đơn giản và đẹp nhất

Bước 2: Vẽ hình tam giác phía trên để tạo hình mái nhà

Một ngôi nhà cần có mái và hầu hết các mái nhà đều có hình tam giác. Dùng thước kẻ và vẽ một hình tam giác phía trên hình chữ nhật sao cho cạnh của hình tam giác có chiều dài từ giữa đến chiều dài trên cùng của hình chữ nhật. Bạn có thể vẽ cạnh của hình tam giác dài hơn khung nhà một khoảng vừa đủ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến chiều cao của hình tam giác.

Vẽ nhà: Hướng dẫn cách vẽ đơn giản và đẹp nhất

Bước 3: Vẽ ngôi nhà có ống khói và mái nhà

Để thêm một ống khói ấm cúng vào ngôi nhà của bạn, hãy xây một hình chữ nhật thẳng đứng, cao, hẹp gần mép trái của mái nhà. Sau đó, cách xa đường viền trên cùng của ống khói, vẽ một đường ngang bên dưới để tạo cảm giác chân thực và sống động hơn.

Đến với mẫu trên mái nhà, bạn cần phác thảo các đường ngang nhỏ dần từ dưới lên. Các đường gờ này cần phải song song, cách đều nhau và không được vượt quá giới hạn các cạnh của tam giác. Số lượng dòng không quan trọng, nhưng hãy cẩn thận đừng để bức vẽ trông quá dày đặc hoặc cách đều nhau.

Vẽ nhà: Hướng dẫn cách vẽ đơn giản và đẹp nhất

Bước 4: Thêm cửa sổ vào ngôi nhà của bạn

Ngôi nhà hai chiều thường không có quá nhiều cửa sổ nhưng bạn vẫn cần phải vẽ chúng để bản vẽ ngôi nhà trông thực tế và thoáng đãng hơn. Để vẽ cửa sổ, dùng thước kẻ vẽ một hình chữ nhật nhỏ bên trong khung nhà. Sau đó vẽ hai đường thẳng vuông góc với nhau trong cửa sổ vừa vẽ. Cuối cùng, bạn cần thêm một hình chữ nhật nhỏ ở phía dưới để làm bệ cửa sổ. Tùy thuộc vào kích thước của ngôi nhà, bạn có thể quyết định số lượng cửa sổ, nhưng bạn cần chừa đủ không gian để vẽ cửa chính và các chi tiết khác.

Vẽ nhà: Hướng dẫn cách vẽ đơn giản và đẹp nhất

Bước 5: Tạo hình cửa chính cho bản vẽ ngôi nhà

Sau khi vẽ các cửa sổ, việc tiếp theo cần làm là xác định không gian để vẽ cửa chính của ngôi nhà. Cửa chính nên đặt gần mép khung nhà, được tạo bởi hình chữ nhật thẳng đứng phía trước nhà. Bạn cũng có thể vẽ một vòng tròn nhỏ gần giữa cửa để làm tay nắm cửa.

Vẽ nhà: Hướng dẫn cách vẽ đơn giản và đẹp nhất

Bước 6: Tô màu ngôi nhà và hoàn thiện bản vẽ

Như vậy, các bước cơ bản để vẽ ngôi nhà đã hoàn thành, việc cuối cùng của người họa sĩ là lựa chọn và sơn màu sắc phù hợp cho ngôi nhà. Bạn có thể sáng tạo ở giai đoạn cuối cùng này với tông màu yêu thích của mình. Nếu muốn ngôi nhà trông thực tế hơn, bạn có thể sử dụng các màu cơ bản như trắng, nâu, xám và đen, kết hợp với kỹ thuật tạo bóng. Bên cạnh đó, bạn có thể chọn màu sắc tươi sáng để bức vẽ trông rực rỡ và cá tính hơn.

Vẽ nhà: Hướng dẫn cách vẽ đơn giản và đẹp nhất

5 bước phác họa ngôi nhà ba chiều trên mặt phẳng không gian

Nếu chỉ dừng lại ở những bức vẽ 2D, người nghệ sĩ khó có thể hình dung ra một cái nhìn toàn diện hơn về một ngôi nhà. Vì vậy, sau khi hiểu các bước vẽ hai chiều và biết các bộ phận cơ bản của ngôi nhà, bạn có thể tiếp tục thực hành vẽ ba chiều. Phương pháp vẽ này sẽ phức tạp hơn một chút vì hình dạng 3D, nhưng sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng của mình rất nhanh khi thực hành.

Bước 1: Xây dựng khối lập phương cho bản vẽ ngôi nhà 3D

Hình khối là khung cơ bản nhất cho ngôi nhà ba chiều được vẽ trên mặt phẳng không gian. Để vẽ một khối lập phương, hãy bắt đầu bằng cách vẽ một viên kim cương mỏng, nằm ngang trên giấy. Sau đó, tiếp tục kẻ một đường thẳng kéo dài xuống từ 3 đỉnh thấp nhất của hình thoi. Cuối cùng, bạn nối các điểm cuối của 3 đường thẳng vừa vẽ lại với nhau, làm cho các cạnh mới song song với các cạnh hình thoi.

Vẽ nhà: Hướng dẫn cách vẽ đơn giản và đẹp nhất

Bước 2: Phác thảo các cạnh của mái nhà ở trên cùng

Để vẽ cạnh của mái nhà ba chiều, bạn cần dựng một hình trụ tam giác nằm ngang ngay trên đầu khối lập phương. Bắt đầu từ điểm giữa của cạnh dưới bên trái phía trên khung nhà, kẻ một đường thẳng mờ có chiều cao phù hợp. Đây là đường cơ sở để vẽ các cạnh mái nhà chính xác hơn. Tiếp theo, nối điểm cuối của đường cao bạn vừa vẽ với một đỉnh bên ngoài để tạo đường chéo với hình thoi. Ở phần trên bên phải của hình lập phương, vẽ một đường thẳng song song và bằng đường chéo vừa vẽ, sau đó nối hai đường thẳng đó lại với nhau. Lúc này, bạn đã có một bên của mái nhà, tạo ra phối cảnh 3D rất chân thực cho bản vẽ ngôi nhà.

Vẽ nhà: Hướng dẫn cách vẽ đơn giản và đẹp nhất

Bước 3: Hoàn thiện phần mái cơ bản

Nối góc trên bên trái của khối lập phương với đỉnh mái bằng một đường thẳng nối hai điểm để hoàn thành mái nhà. Như vậy, bạn đã có một bộ khung ngôi nhà hoàn chỉnh với phần thân và mái 3 chiều. Bên cạnh đó, đừng quên xóa đi những đường nét thừa, ẩn trên mái nhà để bức vẽ ngôi nhà trở nên sạch sẽ và gọn gàng hơn.

Vẽ nhà: Hướng dẫn cách vẽ đơn giản và đẹp nhất

Bước 4: Thêm cửa sổ và cửa ra vào vào bản vẽ ngôi nhà

Từ góc nhìn hiện tại của bản vẽ, bạn có thể thấy hai mặt khác nhau của ngôi nhà, vì vậy bạn cần thêm cửa cho cả hai mặt. Để vẽ cửa sổ, hãy phác họa các hình chữ nhật nhỏ, thẳng đứng dọc theo các cạnh của ngôi nhà. Đảm bảo các ô cửa cách đều nhau và chừa khoảng trống cho cửa chính. Đối với cửa, bạn cần vẽ một hình chữ nhật thẳng đứng kéo dài từ đáy nhà thẳng hàng với đỉnh cửa sổ. Bạn cũng có thể bổ sung thêm cửa sổ ở phía bên kia của ngôi nhà nếu muốn.

Vẽ nhà: Hướng dẫn cách vẽ đơn giản và đẹp nhất

Bước 5: Tạo chi tiết để hoàn thiện bản vẽ ngôi nhà

Vậy là ngôi nhà của bạn cơ bản đã hoàn thành. Ở bước này các bạn có thể thoải mái sáng tạo và vẽ thêm các chi tiết theo sở thích, thế mạnh của mình. Các chi tiết bối cảnh xung quanh có thể bao gồm nhà để xe, sân vườn, hàng rào hoặc ống khói cho ngôi nhà. Ngoài ra, bạn có thể thêm các hình vẽ vào khung cửa như tay nắm đóng/mở cửa, bậu cửa sổ, đường mái…

Vẽ nhà: Hướng dẫn cách vẽ đơn giản và đẹp nhất

Sau khi hoàn thành các bức vẽ, họa sĩ có thể bắt đầu tô màu cho bức vẽ của mình. Việc lựa chọn màu sắc phụ thuộc hoàn toàn vào sở thích của bạn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến số lượng màu sử dụng, không nên quá nhiều để bức vẽ trông chân thực hơn, cũng không nên quá ít vì sẽ khiến bức vẽ trông đơn điệu và không có gì nổi bật.

Hướng dẫn vẽ ngôi nhà với nhiều phong cách khác nhau

Hướng dẫn ở trên chỉ đề cập đến cách vẽ một ngôi nhà cơ bản từ phối cảnh 2D và 3D. Tuy nhiên, để bức tranh của bạn đẹp và đa dạng hơn, bạn cần phát triển và thực hành nhiều phong cách ngôi nhà khác. Bạn có thể lấy cảm hứng từ những thiết kế ngoài đời thực, hoặc tham khảo những phong cách, chủ đề ngôi nhà dưới đây.

Cách vẽ biệt thự phong cách sang trọng và rộng lớn

Như đã đề cập ở trên, kế hoạch nhà ở thường theo đuổi các phong cách khác nhau. Nhiều nghệ sĩ khi đã thành thạo các kỹ năng của mình sẽ bắt đầu thử những phong cách phức tạp và lung linh hơn. Một ví dụ điển hình là một căn biệt thự rộng lớn, sang trọng với phong cách kiến trúc truyền thống kết hợp với yếu tố hiện đại. Nếu yêu thích những ngôi nhà lớn, bạn có thể tự mình phác thảo chúng theo hướng dẫn dưới đây.

Vẽ nhà: Hướng dẫn cách vẽ đơn giản và đẹp nhất

Bước 1: Bắt đầu vẽ hình tam giác để tạo mái nhà.

Vẽ nhà: Hướng dẫn cách vẽ đơn giản và đẹp nhất

Bước 2: Thêm hình chữ nhật bên dưới hình tam giác để tạo khung ngôi nhà.

Vẽ nhà: Hướng dẫn cách vẽ đơn giản và đẹp nhất

Bước 3: Tiếp tục vẽ hình chữ nhật ở bên trái hình vừa vẽ, có cùng kích thước và chiều cao.

Vẽ nhà: Hướng dẫn cách vẽ đơn giản và đẹp nhất

Bước 4: Vẽ mái nhà cho ngôi nhà bên trái bằng cách dựng hình thang ngay cạnh hình tam giác ban đầu.

Vẽ nhà: Hướng dẫn cách vẽ đơn giản và đẹp nhất

Bước 5: Thêm các chi tiết cho mái nhà như ống khói hình chữ nhật và cửa sổ Dormer hình tam giác.

Vẽ nhà: Hướng dẫn cách vẽ đơn giản và đẹp nhất

Bước 6: Vẽ cửa ra vào và cửa sổ cho biệt thự bằng nhiều hình chữ nhật khác nhau.

Vẽ nhà: Hướng dẫn cách vẽ đơn giản và đẹp nhất

Bước 7: Thêm các chi tiết cho cửa sổ như tạo hình bề mặt kính, tay nắm cửa, hoa văn trên cửa… khi vẽ ngôi nhà.

Vẽ nhà: Hướng dẫn cách vẽ đơn giản và đẹp nhất

Bước 8: Thêm các đường gờ vào mái nhà bằng các đường song song và cách đều nhau.

Vẽ nhà: Hướng dẫn cách vẽ đơn giản và đẹp nhất

Bước 9: Vẽ lại các nét vẽ bằng bút mực đen để đảm bảo các chi tiết được phác thảo rõ ràng, liền mạch và trông đẹp hơn ngay cả khi không tô màu.

Cách vẽ ngôi nhà theo phong cách hoạt hình dễ thương

Ngôi nhà còn xuất hiện trong nhiều phim hoạt hình với màu sắc bắt mắt và hoa văn dễ thương. Thông thường, việc vẽ một ngôi nhà theo phong cách hoạt hình không quá phức tạp và cũng không bao gồm nhiều hình khối cụ thể. Tuy nhiên, khi tô màu, bạn cần chú ý và lựa chọn màu sắc cẩn thận sao cho bức vẽ hài hòa mà vẫn có điểm hấp dẫn, bắt mắt khi nhìn vào.

Vẽ nhà: Hướng dẫn cách vẽ đơn giản và đẹp nhất

Bước 1: Vẽ khung nhà bên trái bằng cách vẽ các hình vuông và hình tam giác chồng lên nhau, sau đó xóa các cạnh chồng lên nhau.

Bước 2: Tạo hình mái khung nhà vừa vẽ.

Bước 3: Vẽ ngôi nhà bên phải bằng cách vẽ hình chữ nhật nằm ngang cạnh hình vuông và phần mái được tạo bằng hình thang.

Bước 4: Vẽ các khung cửa sổ theo hình chữ nhật không đều, chú ý đến khoảng trống để vẽ cửa.

Bước 5: Vẽ cửa cho ngôi nhà bằng hình chữ nhật đứng và hình ngang ở phía dưới để tạo bậc cửa.

Bước 6: Vẽ ống khói phía trên mái nhà bằng cách ghép hai hình chữ nhật có kích thước nhỏ lại với nhau.

Bước 7: Thêm các chi tiết nhỏ như tay nắm cửa, khung cửa sổ và các đường vuông góc bên trong cửa sổ.

Bước 8: Thêm các họa tiết trang trí xinh xắn như lùm cây xung quanh nhà.

Bước 9: Tô màu bản vẽ ngôi nhà của bạn.

Tham khảo bản vẽ nhà đẹp và chất lượng

Các thiết kế kiến trúc trên thực tế vô cùng đa dạng và không có giới hạn về mặt ý tưởng. Vì vậy, bạn có thể thấy ngày càng nhiều loại nhà với phong cách độc đáo, hiện đại xuất hiện. Với những ai đam mê và muốn tìm hiểu về lĩnh vực này thì đây chính là nguồn cảm hứng bất tận để họ đắm mình vào hội họa và nâng cao kỹ năng của bản thân. Những hướng dẫn vẽ nhà chi tiết ở trên chắc chắn không thể bao quát hết tất cả các kiểu kiến trúc, kiểu nhà ở ngoài đời thực. Vì vậy, ngoài việc theo dõi đầy đủ, các bạn có thể dùng nó để tham khảo các bước vẽ và vận dụng sự sáng tạo của bản thân để tạo ra bức vẽ hoàn thiện nhất.

Vẽ nhà: Hướng dẫn cách vẽ đơn giản và đẹp nhất

Vẽ nhà: Hướng dẫn cách vẽ đơn giản và đẹp nhất

Vẽ nhà: Hướng dẫn cách vẽ đơn giản và đẹp nhất

Vẽ nhà: Hướng dẫn cách vẽ đơn giản và đẹp nhất

Vẽ nhà: Hướng dẫn cách vẽ đơn giản và đẹp nhất

Vẽ nhà: Hướng dẫn cách vẽ đơn giản và đẹp nhất

Vẽ nhà: Hướng dẫn cách vẽ đơn giản và đẹp nhất

Vẽ nhà: Hướng dẫn cách vẽ đơn giản và đẹp nhất

Vẽ nhà: Hướng dẫn cách vẽ đơn giản và đẹp nhất

Đã có rất nhiều mẫu vẽ được tạo ra với chất lượng tốt và hình vẽ, phối cảnh, tô màu được đầu tư kỹ lưỡng. Nhờ đó, người học vẽ có thể tham khảo để học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng, đồng thời tìm cảm hứng cho những thiết kế của riêng mình. Mỗi ngôi nhà, mỗi cách vẽ, chủ đề, không gian, thời gian sẽ mang những vẻ đẹp và phong cách khác nhau. Vì vậy, các bạn có thể lựa chọn những hình vẽ bắt mắt hoặc yêu thích nhất để luyện tập hàng ngày.

Phần kết luận

Kiến trúc là một lĩnh vực khá thú vị nhưng cũng khá phức tạp để những người yêu nghệ thuật tiếp cận và phát triển bản vẽ. Vì vậy, để vẽ một ngôi nhà hoàn chỉnh, bạn cần hiểu rõ kết cấu cơ bản của ngôi nhà, sau đó phác thảo ra tất cả các bộ phận có hình dáng và tỷ lệ phù hợp nhất. Luyện tập mỗi ngày là điều kiện tiên quyết để nâng cao kỹ năng vẽ và trình độ thành thạo. Hy vọng với những chia sẻ trên về cách vẽ ngôi nhà , các bạn sẽ có thêm công cụ cho mình học vẽ hay giải trí, thư giãn với nghệ thuật vẽ tranh kiến trúc. Đừng quên theo dõi Prima Art Vietnam để cập nhật tin tức công nghệ mỗi ngày và học hỏi nhiều cách vẽ thú vị khác nhé.

Bài viết liên quan