Hướng dẫn 7 bước vẽ bìa sách đẹp và ấn tượng

Cách vẽ bìa sách đơn giản, ấn tượng mang lại hiệu quả rất lớn trong việc thu hút người đọc. Bạn cũng có thể tự tạo bìa sách cho riêng mình chỉ với vài bước đơn giản theo bài viết dưới đây.

Tại sao nền được vẽ trên bìa sách?

Bìa sách có gì thu hút người đọc? Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2023, gần 15 nghìn cuốn sách đã được xuất bản. Một cuốn sách thu hút người đọc không chỉ ở nội dung, hình thức cũng rất quan trọng. Theo một nghiên cứu, người mua trung bình chỉ dành 3 giây đầu tiên để xem sách trên kệ. Vì vậy, một bìa sách ấn tượng sẽ giúp cuốn sách thu hút sự chú ý của người đọc.

Cách vẽ bìa sách ấn tượng trong 7 bước đơn giản

Những quy tắc khi thiết kế bìa sách

Bìa sách bao gồm bìa trước, gáy sách, bìa sách và bìa sau. Bìa trước phải hiển thị các thông tin sau:

 • Tên sách/Tên sách
 • Tên tác giả, nhà xuất bản
 • Hình minh họa
 • Màu sắc

Với tựa sách ngắn, nguyên tắc tương phản màu sắc có thể được áp dụng giúp bố cục trang bìa hài hòa, nổi bật, tạo hiệu ứng thị giác tối đa. Một tựa sách hay nên ít hơn 8 từ. Nếu tựa sách quá dài sẽ khó thiết kế và khó nhớ.

Hình ảnh bìa sách là yếu tố quan trọng để thu hút người đọc. Với những người có năng khiếu nghệ thuật, bạn có thể thoải mái sáng tạo, thiết kế bìa sách theo sở thích của mình. Hoặc bạn có thể chọn hình ảnh minh họa từ internet, các nguồn khác nhau,… Trong trường hợp này, bạn cần phải xin phép tác giả để sử dụng hình ảnh.

Cách vẽ bìa sách ấn tượng trong 7 bước đơn giản

Các gáy sách cần phải nhất quán về kiểu dáng nếu chúng nằm trong cùng một tổ hợp. Kích thước của gáy sách sẽ phụ thuộc vào độ dày của cuốn sách. Thông tin trên gáy sách thường bao gồm tên sách và logo của nhà xuất bản.

Bìa sau không nhất thiết phải có tên sách. Thông thường trang bìa có một đoạn tóm tắt nhỏ, thông tin về giá sách được trình bày ở góc dưới bên phải. Ngoài ra, số ISBN do nhà xuất bản ấn định.

Tiêu đề của cuốn sách thường chứa thông tin tóm tắt về tác giả. Không có quy định nào về kích thước của tai sách. Tuy nhiên, tai sách cần phải dài ít nhất 6cm để thông tin trình bày dễ đọc.

Các bước vẽ bìa sách cho người mới bắt đầu

Vẽ bìa sách chuyên nghiệp đòi hỏi sự sáng tạo và kỹ năng thiết kế. Tuy nhiên, nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn vẫn có thể tự thiết kế bìa sách cho mình theo các bước dưới đây:

Bước 1: Xác định thể loại sách

Việc hiểu rõ cuốn sách thuộc thể loại nào giúp việc truyền tải thông tin trên trang bìa dễ dàng và phù hợp hơn. Thông thường, những cuốn sách mang tính hàn lâm cao như sách giáo khoa, sách chính trị – pháp luật, sách khoa học – công nghệ – kinh tế dùng để giảng dạy không yêu cầu bìa sách quá sặc sỡ và nhiều hình ảnh. hình minh họa.

Cách vẽ bìa sách ấn tượng trong 7 bước đơn giản

Theo các chuyên gia, sách chủ yếu được phân thành các loại sau: Sách giáo khoa, Sách giáo khoa; Văn hóa xã hội – Sách lịch sử; Sách Chính trị và Pháp luật; Sách văn học nghệ thuật; Sách truyện, tiểu thuyết; Sách cho trẻ em; Sách Khoa học, Công nghệ – Kinh tế; Sách tâm lý, tâm linh, tôn giáo.

Sách của bạn thuộc loại nào trong các loại trên? Hãy xác định chính xác để hoàn thành bước đầu vẽ bìa sách .

Bước 2: Tìm hiểu nội dung sách

Bước tiếp theo bạn cần làm là tìm hiểu nội dung cuốn sách. Khi hiểu rõ về cuốn sách, bạn có thể vẽ nên bìa sách cũng như truyền tải đúng tinh thần mà cuốn sách mang đến cho người đọc. Từ đó, bạn có thể rút ra những nét nổi bật và trình bày trên bìa sách, giúp người đọc dễ hình dung nội dung.

Cách vẽ bìa sách ấn tượng trong 7 bước đơn giản

Ngoài ra, bạn không nên bỏ qua việc xác định đối tượng khán giả mà cuốn sách hướng tới. Nếu người đọc là trẻ em, bìa sách nên có hình vẽ động vật, cây cối, đồ vật có màu sắc tươi sáng, đa dạng. Việc hiểu rõ nội dung, đối tượng mục tiêu không chỉ giúp bạn vẽ bìa sách dễ dàng lựa chọn tông màu, hình ảnh mà còn giúp trang bìa có sự kết nối chặt chẽ với nội dung.

Trong trường hợp bạn không biết bắt đầu từ đâu thì nên liệt kê ra những từ khóa của cuốn sách. Nó sẽ giúp bạn khái quát được nội dung, từ đó nghĩ ra hình ảnh, minh họa phù hợp hơn.

Bước 3: Chọn font chữ và hình minh họa phù hợp

Mỗi cuốn sách nhắm đến nội dung, đối tượng và mục đích khác nhau. Việc lựa chọn font chữ giúp thể hiện phần nào thể loại thực sự của cuốn sách.

Ví dụ, với thể loại sách thiếu nhi, bạn nên chọn kiểu chữ tròn trịa, đậm nét, dễ thương. Ở mục này bạn nên chọn những kiểu chữ tinh tế để tăng tính nổi bật cho thiết kế. Với thể loại kinh dị, bạn cần vẽ bìa sách với font chữ sắc nét sẽ mang lại hiệu ứng hình ảnh tốt. Sự đa dạng về font chữ từ đơn giản đến phức tạp giúp bạn thoải mái lựa chọn sao cho phù hợp với mục đích thiết kế của mình. Một số font bạn có thể tham khảo như: Morton, RNS Sanz, Sans-serif, Landasan, Sumo, Fonseca, Storytime…

Cách vẽ bìa sách ấn tượng trong 7 bước đơn giản

Bước 4: Chọn màu sắc

Màu sắc giúp người đọc ghi nhớ cuốn sách tốt hơn. Bìa sách có thể sử dụng một hoặc nhiều màu sắc khác nhau. Việc lựa chọn màu sắc cho bìa sách phụ thuộc vào nội dung và thể loại của nó. Mỗi màu sắc trong thiết kế cũng đều có ý nghĩa riêng. Dưới đây là ý nghĩa của một số màu sắc:

 • Màu đen gợi lên sự huyền bí, ma thuật, ám chỉ cái ác và thường được sử dụng cho thể loại trinh thám, kinh dị.
 • Màu xanh thường được sử dụng cho những cuốn sách có nội dung về biển, đại dương và bầu trời. Vì vậy nếu nội dung liên quan đến nước uống, du lịch, thời trang, xây dựng thì màu xanh sẽ là sự lựa chọn thích hợp.
 • Màu vàng thường tượng trưng cho niềm tin và sức mạnh, tạo cảm giác lạc quan, ấm áp. Chính vì vậy nó được sơn bìa cẩn thận trên bìa sách dành cho trẻ em.

Cách vẽ bìa sách ấn tượng trong 7 bước đơn giản

 • Màu đỏ là một trong những gam màu ấm mang lại hiệu ứng kích thích tốt cho mắt người đọc. Nó cũng thường được kết hợp với màu đen trên bìa sách kinh dị, tạo hiệu ứng tương phản.
 • Màu xanh lá cây tượng trưng cho thiên nhiên, khả năng sinh sản, sự chữa lành và hy vọng cho những điều tốt đẹp.
 • Màu hồng trẻ trung, mộng mơ giúp bìa sách của bạn tạo ấn tượng nếu nội dung đề cập đến thời trang phụ nữ hay trẻ em.
 • Màu trắng có nhiều ý nghĩa và có nhiều ứng dụng. Nó có thể dễ dàng kết hợp với bất kỳ màu nào.

Bước 5: Chọn công cụ thiết kế phù hợp

Sử dụng công cụ này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc vẽ bìa sách . Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ thiết kế mà bạn có thể dễ dàng tiếp cận như Canva, Adobe InDesign, Adobe Spark, Book Brush, Lulu,… Hoặc nếu thành thạo bạn hoàn toàn có thể sử dụng phần mềm PowerPoint để tạo bìa sách ấn tượng. Việc lựa chọn sử dụng công cụ nào trong thiết kế không quan trọng, miễn là nó phù hợp với nhu cầu, khả năng và điều kiện của bạn.

Cách vẽ bìa sách ấn tượng trong 7 bước đơn giản

Bước 6: Phác thảo bố cục

Trước khi phác thảo bố cục, bạn cần biết kích thước bìa sách muốn vẽ. Kích thước sẽ tùy thuộc vào khổ giấy bạn chọn, thông thường bìa sách sẽ sử dụng khổ giấy A4. Khi vẽ bìa sách , bạn cần xác định các phần chính và phụ để tạo bố cục hài hòa, cân đối và truyền tải thông tin đến người đọc một cách tốt nhất. Đặc biệt, nội dung quan trọng bạn cần thể hiện rõ ràng chính là tên sách. Sau đó, các yếu tố như hình ảnh, hình minh họa chỉ thêm vào để làm nổi bật tựa sách. Bạn không nên tập trung quá nhiều vào các chi tiết phụ mà bỏ qua nội dung chính, dễ khiến bố cục trở nên lộn xộn, kém hấp dẫn.

Cách vẽ bìa sách ấn tượng trong 7 bước đơn giản

Bước 7: Chỉnh sửa và hoàn thiện

Khi vẽ bìa sách , bạn cần chú ý đến khoảng cách giữa các thành phần trên bìa. Quá trình xử lý bìa sách cần có một khoảng không gian nhất định để tránh làm nhòe nội dung. Vì vậy, khi thiết kế, logo nhà xuất bản và tên tác giả luôn cách mép trên và mép dưới của bìa ít nhất 1 cm. Khoảng cách giữa hai mép bìa sách mỗi bên ít nhất là 0,5 cm.

Cách vẽ bìa sách ấn tượng trong 7 bước đơn giản

Một số mẹo khi vẽ bìa sách

Các bước trên giúp bạn tự tin tạo nên một bìa sách đơn giản, hấp dẫn. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng một số thủ thuật dưới đây để việc vẽ bìa sách trở nên dễ dàng hơn.

Càng đơn giản càng tốt

Một lỗi phổ biến cần tránh đối với người mới bắt đầu vẽ bìa sách là vẽ quá nhiều chi tiết. Khi vẽ bìa sách lần đầu tiên, bạn không nên đi quá nhiều chi tiết mà nên đơn giản nhất có thể. Đưa ra quá nhiều thông tin mà không có sự sắp xếp chặt chẽ sẽ khiến bìa sách trở nên rối rắm. Có một số bìa sách chỉ có chữ nhưng vẫn gây ấn tượng với người đọc. Đôi khi sự đơn giản lại là chìa khóa để khơi dậy sự tò mò tối đa.

Tìm cảm hứng cho bìa sách

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm vẽ bìa sách , bạn có thể tham khảo các thiết kế trước đó, hoặc tìm kiếm ý tưởng trên Google, Pinterest, Pixabay, Unsplash,… Cảm hứng đến từ con người và thế giới xung quanh. bạn, vì vậy đừng gò bó mà hãy thoải mái sáng tạo và thể hiện chúng trên bìa sách của mình.

Cách vẽ bìa sách ấn tượng trong 7 bước đơn giản

Sắp xếp bố cục bìa sách hợp lý

Không sử dụng cùng một phông chữ cho tiêu đề, tên tác giả và dòng giới thiệu. Ngoài ra, bạn nên tránh sử dụng nhiều hơn 3 font chữ trên bìa sách, nếu không sẽ gây nhầm lẫn và thiếu chuyên nghiệp. Bạn cần tránh sử dụng những phông chữ không phổ biến. Khi vẽ bìa sách , tên tác giả luôn nhỏ hơn tiêu đề, trừ trường hợp tác giả thực sự nổi tiếng.

Phần kết luận

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ cách vẽ bìa sách để các bạn tham khảo. Một bìa sách ấn tượng là kết quả của một quá trình sáng tạo. Quá trình này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ của người thiết kế, góc nhìn, quan điểm, yêu cầu từ nhà xuất bản,… Hy vọng những gợi ý trên của Prima Art Vietnam sẽ giúp bạn hoàn thành một bìa sách. đúng như mong muốn.

Bài viết liên quan