Người Hướng Trung Nên Làm Nghề Gì Phù Hợp Với Tính Cách Nhất

Người hướng trung là người như thế nào? người hướng trung nên làm nghề gì? Để tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên, mời các bạn cùng chúng tôi khám phá trong bài viết dưới đây.

Dấu hiệu của một người hướng trung

Người hướng trung là gì? Là thuật ngữ dùng để chỉ những người có cả tính cách hướng nội và hướng ngoại. Các dấu hiệu để nhận biết loại người này bao gồm:

 • Họ thích dành thời gian bên bạn bè và gia đình nhưng cũng tận hưởng những giây phút bình yên của riêng mình. Theo thống kê, những người này dành một nửa thời gian cho người khác và một nửa cho bản thân.
 • Thích ứng linh hoạt với các tình huống xã hội.
 • Là một người biết lắng nghe và có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời.
 • Thể hiện sự đồng cảm với người khác.
 • Biết cách cân bằng cuộc sống giúp họ hạn chế được những tình huống căng thẳng.
 • Có rất nhiều mối quan hệ và nhóm bạn bè khác nhau, bao gồm cả người hướng nội và người hướng ngoại.

Danh sách 6 nghề nghiệp dành cho người vừa hướng nội vừa hướng ngoại

Ưu điểm và nhược điểm của người hướng trung

Ưu và nhược điểm của việc vừa là người hướng nội vừa là người hướng ngoại? Hãy cùng chúng tôi phân tích chi tiết được tham khảo từ các chuyên gia okvip trong bài viết dưới đây nhé.

Về ưu điểm:

 • Dễ dàng thích nghi với nhiều môi trường và bối cảnh xã hội khác nhau
 • Dễ dàng tìm được sự đồng cảm với người khác
 • Biết thời điểm thích hợp để nói và khi nào nên im lặng
 • Khả năng giao tiếp tốt với nhiều đối tượng khác nhau giúp họ phát triển và duy trì các mối quan hệ xã hội tốt đẹp.

Về nhược điểm:

 • Khi đối mặt với thử thách, người hướng ngoại khuyến khích họ đối mặt và vượt qua nó, nhưng người hướng nội lại nản lòng và khiến họ bỏ cuộc. Điều này khiến họ khó đưa ra quyết định cuối cùng.
 • Họ có thể bị ảnh hưởng bởi cảm xúc của người khác, chẳng hạn khi tiếp xúc với người có năng lượng xấu thì có thể bị lây nhiễm năng lượng này và ngược lại khi tiếp xúc với người có năng lượng tốt.
 • Khi họ đang có tâm trạng tồi tệ, không có gì khiến họ quan tâm, ngay cả khi sự kiện đó rất thú vị.

Nghề nghiệp dành cho người hướng trung

Nghề nào phù hợp với người hướng trung? Dưới đây là một số gợi ý cho bạn.

Đại lý bán hàng

Chúng ta thường nghĩ rằng bán hàng là một nghề phù hợp với người hướng ngoại. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người hướng ngoại là những người bán hàng hiệu quả nhất. Đặc điểm của người hướng nội và hướng ngoại giúp họ tương tác hiệu quả hơn với khách hàng.

Khả năng lắng nghe tốt của người hướng nội giúp họ đồng cảm và đồng cảm với những vấn đề của khách hàng. Trong khi đó, khả năng giao tiếp tốt của người hướng ngoại giúp họ thuyết phục khách hàng một cách hiệu quả. Nhờ đó, hiệu quả kinh doanh của những người hướng trung sẽ tốt hơn.

Trợ lý hợp pháp

Trợ lý pháp lý có thể sử dụng hiệu quả những điểm mạnh của tính hướng ngoại và hướng nội trong công việc của họ. Đối với những công việc như lấy lời khai nhân chứng, phối hợp với luật sư, làm việc với khách hàng, kỹ năng giao tiếp của người hướng ngoại sẽ giúp họ thực hiện tốt công việc của mình. Ngoài ra, khả năng làm việc độc lập của người hướng nội được phát huy hiệu quả khi nghiên cứu pháp luật, soạn thảo và rà soát văn bản.

Giáo viên

Dạy học cũng là công việc phù hợp với những người có tính cách vừa hướng ngoại vừa hướng nội. Trong một lớp học có những tính cách rất khác nhau thì khả năng giao tiếp linh hoạt với từng học sinh là rất quan trọng. Trong khi đó, đó lại là thế mạnh của một người hướng ngoại.

Ngoài ra, những công việc đòi hỏi khả năng tập trung và làm việc độc lập như soạn giáo án, chấm điểm, v.v. đều có thể được xử lý “sạch sẽ” nhờ điểm mạnh của tính hướng nội.

Chuyên gia quan hệ công chúng

Các chuyên gia quan hệ công chúng vừa phải biết lắng nghe ý kiến của công chúng, vừa phải biết cách giao tiếp hiệu quả. Hơn nữa, trong công việc hàng ngày, các chuyên gia quan hệ công chúng phải tiếp xúc với nhiều đối tượng khác nhau, có thể là đối tác, đồng nghiệp…

Khả năng thích ứng với các môi trường xã hội khác nhau, kỹ năng giao tiếp và các thế mạnh khác của Ambivert giúp các chuyên gia quan hệ công chúng thực hiện tốt công việc của mình.

Danh sách 6 nghề nghiệp dành cho người vừa hướng nội vừa hướng ngoại

Trợ lý ảo

Tính chất công việc của trợ lý ảo rất phù hợp với một Ambivert. Vì trợ lý ảo có thể làm việc tại nhà hoặc ở bất kỳ môi trường nào họ chọn, đồng thời họ phải liên lạc thường xuyên với cấp trên và đồng nghiệp. Ở thời đại này, khả năng thích ứng linh hoạt là điều kiện thuận lợi để thực hiện công việc. Trợ lý ảo là một công việc trực tuyến rất phổ biến hiện nay và được nhiều người lao động lựa chọn bởi tính linh hoạt cao. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể đảm nhiệm tốt công việc này.

Chuyên gia tâm lý học

Nhiệm vụ chính của nhà tâm lý học là phỏng vấn, phân tích phản hồi của khách hàng và đưa ra lời khuyên phù hợp cho họ. Chúng tôi thấy rằng điểm mạnh của những người hướng ngoại có thể giúp họ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Ví dụ, kỹ năng giao tiếp khéo léo và kỹ năng lắng nghe tốt giúp họ khai thác các khía cạnh khác nhau của vấn đề mà khách hàng đang gặp phải để đưa ra lời khuyên và giải pháp phù hợp. Ngoài ra, Ambivert còn có khả năng đồng cảm với các vấn đề của khách hàng.

Trên đây là một số chia sẻ về chủ đề “ người hướng trung nên làm nghề gì?” mà chúng tôi tổng hợp từ okvipworks.com. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích và giúp bạn tìm được công việc phù hợp với mình.

Bài viết liên quan