Nguyên Nhân Gà Bị Chảy Nước Mắt Và Hướng Dẫn Điều Trị Hiệu Quả

Nếu gà bị chảy nước mắt không hài lòng thì mọi người nên chữa trị ngay, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thú cưng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị cũng như biện pháp phòng bệnh giúp gà khỏe mạnh, tăng năng suất kinh tế cho chủ trang trại.

Triệu chứng nhận diện bệnh gà bị chảy nước mắt

Theo nguồn trích dẫn từ xổ số 9988, gà bị sưng mắt, chảy nước mắt là bệnh thường gặp ở vật nuôi. Chủ chăn nuôi có thể quan sát đàn gà bằng mắt thường để xác định trạng thái gà bị chảy nước mắt như sau:

 • Khi mới bị bệnh, một con gà bị sưng mắt, sau đó dần dần biến thành hai con gà.
 • Mắt gà đỏ và chảy nước.
 • Hốc mắt bị sưng tấy, gây mủ và nhiễm trùng giác mạc.
 • Đầu và mặt gà sưng tấy.
 • Nếu để lâu không chữa trị, mắt gà sẽ bị nhắm hoàn toàn.
 • Nước mắt và mousse gà.
 • Ngoài ra còn có các triệu chứng khác để nhận biết như sau: gà ủ rũ, mệt mỏi, bỏ ăn, sổ mũi, run rẩy, khó thở, hụt hơi, ho, sụt cân…

Nguyên nhân khiến gà bị sưng mắt chảy nước mắt

Có rất nhiều nguyên nhân khiến gà bị đau, chảy nước mắt . Đó là những gì để nói:

Do vi khuẩn Avibacterium Paragallinarum gây nên

Theo nguồn tham khảo từ những người tham gia đá gà cựa dao, nguyên nhân chính gây ra bệnh gà bị chảy nước mắt là do một loại vi khuẩn có tên khoa học là Avibacteria Paragallinarum gây ra. Loại vi khuẩn này tồn tại ở môi trường bên ngoài từ 2 đến 3 ngày, sau đó tấn công vào cơ thể gà ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, loại vi khuẩn này sẽ bị tiêu diệt trong môi trường chứa 70% cồn, thuốc tím hoặc Benkocid…

Do giun sán

Giun sán là một nguyên nhân khác gây ra gà bị chảy nước mắt. Nếu cơ thể con vật bị nhiễm giun sán thì nguy cơ mắc bệnh là rất cao. Ngoài ra, giun sán còn xâm nhập vào cơ thể gà qua phân gà bệnh. Đến đây, người chăn nuôi hiểu khá rõ tầm quan trọng của việc tẩy giun định kỳ cho gà.

Do môi trường sống bị ô nhiễm

Chuồng gà nhiễm độc cũng là nguyên nhân gây chảy nước mắt ở gà. Chất thải và chất độn chuồng được xử lý không đúng cách có thể làm lộ mắt gà, gây kích ứng và gây bệnh.

Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác, cụ thể là:

 • Gà về đến nhà nhưng chú gà trống không tắm rửa sạch sẽ, trong mắt vẫn còn cát sỏi.
 • Anh đang tập đá gà nhưng chân anh cào vào mắt, chảy nước mắt.
 • Viêm mắt ở gà có thể do bệnh đậu mùa gây ra. Đậu trở nên to ra, gây đau mắt, sưng tấy và chảy nước.

Gà bị bệnh về mắt nếu không được chữa trị có thể dẫn đến những hậu quả khó lường. Thông thường, mắt gà có thị lực kém, khó nhìn, ảnh hưởng đến thị lực, thậm chí gây mù hoàn toàn.

Hướng dẫn cách chữa trị gà bị chảy nước mắt hiệu quả, nhanh khỏi

Sau khi xác định được nguyên nhân gây ra các triệu chứng, bài viết dưới đây hướng dẫn cách điều trị nhanh chóng cho gà bị đau, chảy nước mắt . Đó là những gì để nói:

Gà bị chảy nước mắt, mắt có bọt, sưng và có bã đậu

Trường hợp gà có nước mắt sủi bọt được xác định là do nhiễm Chlamydia. Cách tiến hành xử lý như sau:

 • Dùng Oxytetracycline và Kanamycin cho Gà liên tục trong 7 ngày theo hướng dẫn cụ thể trên bao bì.
 • Tiếp tục bổ sung vitamin tổng hợp và Gluco C cho gà khoảng 3-5 ngày.
 • Ngoài ra, thức ăn cho gà con còn kết hợp men tiêu hóa, B Complex, Premix và vitamin ADE nên vật nuôi có thể ăn liên tục trong 1 tháng.
 • Một điều nữa, chuồng trại cần được vệ sinh thường xuyên và định kỳ phun thuốc khử trùng. Bởi vì vi khuẩn Chlamydia có thể dễ dàng xâm nhập từ nấm mốc trong chất độn chuồng.

Gà bị chảy nước mắt do giun sán

Trường hợp này, người nông dân đến cửa hàng chuyên bán thuốc thú y tẩy giun cho gà. Đọc kỹ hướng dẫn đóng gói và tiến hành làm thịt gà. Ngoài ra, người ta còn dùng gentamycin để trị mắt gà ngày 2 lần.

Cách xử lý gà bị chảy nước mắt do môi trường sống như sau:

 • Việc đầu tiên cần làm là kiểm tra chuồng trại, nếu ẩm ướt và có mùi hôi thì thay ga trải giường.
 • Phun thuốc khử trùng khu vực chăn nuôi để tiêu diệt mầm bệnh.
 • Tốt nhất, người chăn nuôi nên nuôi gà với mật độ vừa phải, phù hợp, đảm bảo thông thoáng.
 • Dùng Vitamin ADE, Premix khoáng, Multeivit C và Detox gan cho gà uống trong thời gian 10-15 ngày.
 • Ngoài ra, nếu gà bị bệnh gà bị chảy nước mắt, sưng đau mắt thì dùng gentamycin và ivermectil để làm cho gà sụp mắt theo hướng dẫn trên bao bì.
 • Ngoài ra, thức ăn cho gà còn được trộn Doxy 50 và Enroflox 20% theo tỷ lệ thích hợp, dùng trong 5 – 7 ngày.

Gà bị chảy mắt có thể do bụi bẩn hoặc dị vật rơi vào

Trong tình huống này, nếu không biết cách xử lý gà khéo léo rất dễ dẫn đến những hậu quả không mong muốn, ảnh hưởng đến thị lực của vật nuôi. Lúc này, người nuôi dùng nước muối để rửa mắt cho gà. Đồng thời, nếu có dị vật cũng sẽ trôi ra khỏi mắt gà. Ngoài ra, trước khi gà nằm có thể thêm nước muối vào cho gà, tối đa 3-4 lần/ngày.

Gà bị chảy nước mắt kèm theo hen khẹc sủi bọt ở mắt và lên đờm

Trong trường hợp này, người chăn nuôi nên sử dụng Tylosin cho gà theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Khi gà hết đờm thì dùng thuốc điều trị hen suyễn PH cho gà uống trực tiếp. Chỉ cần làm như vậy gà sẽ nhanh chóng hồi phục và khỏe mạnh trở lại.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về gà bị chảy nước mắt và những kiến thức hữu ích đi kèm với nó. Hy vọng qua bài viết này người chăn nuôi sẽ tìm ra cách chữa bệnh mắt gà để con vật nuôi của mình khỏe mạnh, phục hồi sức khỏe và tăng đáng kể lợi nhuận kinh tế.

Bài viết liên quan