Hướng dẫn cách Vẽ tranh anime đơn giản cute và đẹp nhất

Anime là một thể loại phim hoạt hình Nhật Bản có lượng người hâm mộ đông đảo nhất hiện nay. Vì vậy, vẽ anime cũng là một chủ đề khá thú vị để cộng đồng yêu thích vẽ thể hiện tài năng và tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo được công chúng đón nhận. Đặc biệt hơn, với những ai yêu thích phim hoạt hình Nhật Bản thì việc phác thảo và hoàn thiện một bức vẽ anime bằng tay là một điều vô cùng tuyệt vời.

Tuy nhiên, để có thể vẽ được một bức tranh không hề đơn giản, người họa sĩ phải biết phối hợp tài năng, tư duy và kỹ năng của mình. Nếu bạn đang nghiên cứu và học cách vẽ tranh anime thì chắc chắn nên đọc bài viết sau đây của Prima Art Vietnam. Không chỉ cung cấp hướng dẫn vẽ anime chi tiết, bài viết còn cung cấp cho các bạn những bức vẽ anime đẹp, dễ thương để các bạn tham khảo.

Những lưu ý quan trọng trước khi bắt đầu vẽ tranh anime

Trước khi bắt đầu làm một việc gì đó, điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu kỹ các khái niệm và kỹ thuật liên quan. Những người mới bắt đầu học vẽ hoặc thử phong cách anime lần đầu tiên cần nắm được những kiến thức cơ bản về hội họa. Ví dụ như cách phân chia và sắp xếp bố cục, cách căn chỉnh tỷ lệ bản vẽ, cách phác thảo và hoàn thiện… Bên cạnh đó, biết phân biệt các khái niệm khi vẽ anime, hiểu được phong cách trong tranh cũng là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công hay không. sự thất bại. Một số kỹ năng và lưu ý quan trọng mà họa sĩ anime cần phải học kỹ trước khi bắt đầu vẽ:

Cách vẽ phối cảnh (Perspective drawing)

Vẽ phối cảnh là một kỹ năng quan trọng và cực kỳ cần thiết đối với bất kỳ họa sĩ nào. Tìm hiểu sâu về phương pháp vẽ này giúp bạn biết cách khắc họa nhân vật trên tranh một cách chính xác, tạo hiệu ứng chân thực nhất. Kỹ năng này có thể được thực hành bằng cách vẽ các hình dạng 3 chiều cơ bản như hình khối và hình trụ từ nhiều góc độ.

Vẽ anime: Hướng dẫn cách vẽ anime chi tiết, dễ thương và đẹp nhất

Ví dụ về cách vẽ phối cảnh trong anime

Cách vẽ các chi tiết cơ bản khi vẽ người

Khi vẽ anime, họa sĩ cần có khả năng xác định các bộ phận trên khuôn mặt và các chi tiết hình thể để tạo ra bản phác thảo hoàn chỉnh nhất. Việc xác định rõ ràng vị trí, tỷ lệ các chi tiết này sẽ giúp bạn hoàn thành bức tranh nhanh hơn, tránh lãng phí thời gian sửa chữa nếu vô tình vẽ sai hoặc đi chệch khỏi bức tranh tổng thể.

Cách đổ bóng lên tranh (Shading)

Bóng đổ là một phần quan trọng mang lại hiệu ứng chân thực cho bức tranh. Để khiến các nhân vật anime được vẽ trở nên có hồn và hấp dẫn hơn, người họa sĩ cần biết cách tạo bóng phù hợp dựa trên sự phản chiếu của ánh sáng lên vật thể hoặc bề mặt. Shading phù hợp và thông minh sẽ giúp bức tranh của bạn có chiều sâu hơn, đồng thời thể hiện được thời gian và không gian mà bạn đang khắc họa trong tranh nhờ hiệu ứng ánh sáng và bóng tối.

Vẽ anime: Hướng dẫn cách vẽ anime chi tiết, dễ thương và đẹp nhất

Các phương pháp tạo bóng phổ biến trong anime

Cách phối màu khi vẽ tranh anime

Một bức tranh hoàn chỉnh không thể thiếu kỹ thuật phối màu. Thông thường, những bức vẽ bằng bút chì cũng có vẻ đẹp riêng, tuy nhiên, để bức tranh trở nên hoàn hảo với màu sắc bắt mắt thì người họa sĩ cần phải biết kỹ thuật phối màu cho bức tranh. Có hàng triệu màu sắc trong nghệ thuật và không phải màu nào cũng kết hợp hài hòa với nhau. Để phối màu bắt mắt khi vẽ anime, bạn cần nắm rõ lý thuyết màu sắc, các cặp màu đối lập hoặc phù hợp rồi từ đó đưa ra hướng phối màu hiệu quả nhất. Bức tranh anime của bạn chắc chắn sẽ dễ thương và bắt mắt hơn nếu được bổ sung thêm tông màu đẹp và hài hòa.

Vẽ anime: Hướng dẫn cách vẽ anime chi tiết, dễ thương và đẹp nhất

Bên cạnh đó, việc sử dụng những bức tranh tham khảo có sẵn và luyện tập dựa trên chúng cũng là một cách để bạn nâng cao kỹ năng của mình. Hãy bắt đầu với những phong cách vẽ anime đơn giản nhất, sau đó dần dần phát triển từng chi tiết phức tạp, cuối cùng kết hợp lại thành một bức tranh hoàn chỉnh. Những mô hình anime cũng là nguồn ý tưởng phong phú khi bạn bắt đầu vẽ những bức tranh anime cho chính mình hoặc làm quà tặng cho người khác.

Hướng dẫn các bước vẽ anime cơ bản cho người mới bắt đầu

Các nghệ sĩ có thể bắt đầu vẽ tranh theo phong cách anime bằng các bức vẽ chân dung, tức là vẽ cấu trúc khuôn mặt và vai trên của nhân vật. Sau khi đã nắm vững các chi tiết của bức chân dung, bạn có thể dần dần thực hành vẽ người, kiểu dáng, quần áo và vẽ phong cảnh xung quanh một cách hoàn chỉnh. Vẽ chân dung được coi là có ít chi tiết thừa nhất nhưng nó cũng đòi hỏi các họa sĩ anime phải thực sự cẩn thận trong từng nét vẽ, vừa hạn chế những lỗi cơ bản vừa mang lại sức sống cho khuôn mặt được vẽ. .

Vẽ anime: Hướng dẫn cách vẽ anime chi tiết, dễ thương và đẹp nhấtVẽ anime: Hướng dẫn cách vẽ anime chi tiết, dễ thương và đẹp nhất
Nhìn chung việc vẽ chân dung nhân vật anime được thực hiện qua 8 bước đơn giản dưới đây. Bạn có thể tập vẽ từng phần khuôn mặt trước, hoặc tập vẽ chân dung thành thạo trong 8 bước. Hướng dẫn này cũng sẽ giúp bạn biết cách sắp xếp, phác thảo cấu trúc và căn chỉnh tỷ lệ sao cho phù hợp.

Lợi ích của việc vẽ theo cách này bao gồm:

 • Dễ dàng hiểu và định hình một đối tượng nhất định
 • Dễ dàng nắm bắt và tránh sai sót hơn
 • Dễ dàng sửa đổi các chi tiết khác nhau của bản vẽ

Xây dựng cấu trúc khuôn mặt bằng các hình dạng cơ bản

Khuôn mặt trong chân dung anime có thể được phác họa dựa trên ba hình dạng đơn giản: hình tròn, hình thang và hình tam giác. Ở giữa tờ giấy vẽ một đường thẳng đứng làm trục rồi vẽ và sắp xếp các hình chồng lên nhau theo mẫu bên dưới.

Mặc dù việc vẽ hình lúc ban đầu thường khá phức tạp nhưng đây là cách giúp bạn tạo hình và chia tỷ lệ tốt hơn khi đi vào chi tiết. Khi đã quen với việc vẽ anime và cải thiện kỹ năng vẽ của mình, bạn có thể bỏ qua bước này và tự xác định hình dạng đầu của bức chân dung.

Vẽ anime: Hướng dẫn cách vẽ anime chi tiết, dễ thương và đẹp nhất

Trục đối xứng cũng là một phần quan trọng, giúp tạo hình bức tranh trở nên cân đối hơn. Điều này có thể giúp bạn biết liệu hai nửa có chiều rộng không đều nhau hay vật thể có bị lệch sang một bên hay không. Ngoài ra, nếu bạn muốn tạo khuôn mặt anime dài hơn hoặc tròn hơn, bạn có thể kéo dài hoặc làm phẳng các hình màu đỏ và xanh lá cây cho phù hợp.

Vẽ anime: Hướng dẫn cách vẽ anime chi tiết, dễ thương và đẹp nhất

Tương tự như vậy, cổ và vai có thể được tạo ra hoặc chia thành nhiều hình dạng như hình. Khi kết hợp với phần đầu, chúng tạo ra cấu trúc chân dung rất cơ bản, giúp bạn xác định các khu vực trong bức tranh.

Tạo những đường cong mềm mại từ họa tiết gốc khi vẽ anime

Sau khi đã hoàn thành việc kết nối giữa khuôn mặt, cổ và vai nhờ vào việc sắp xếp các hình khối, bạn có thể dùng bút chì để phác thảo các đường nét, tạo hình hoàn chỉnh cho nhân vật anime. Các đường nét cần phải uốn cong, tạo cảm giác mềm mại và không làm mất đi tính đối xứng vốn có của bức tranh.

Vẽ anime: Hướng dẫn cách vẽ anime chi tiết, dễ thương và đẹp nhất

Sau khi đã có những đường cong mềm mại tạo hình cho bức chân dung, bạn hãy dùng tẩy để xóa những đường thừa do các hình tạo ra, giúp nét vẽ bớt cứng và lộn xộn để có thể tiếp tục vẽ những phần tiếp theo.

Xác định tỷ lệ, vị trí và vẽ các bộ phận của khuôn mặt

Sau khi tạo đường viền hoàn chỉnh cho khuôn mặt, nghệ sĩ có thể bắt đầu thêm các chi tiết như mắt, mũi, miệng và tai. Bắt đầu từ đôi mắt, bạn cần xác định vị trí của mắt sao cho độ dài mỗi mắt và khoảng cách giữa hai mắt bằng nhau. Khi nói về đôi mắt trong tranh vẽ anime, tròng đen thường được kéo dài theo chiều dọc với đôi mắt to tròn, lấp lánh. Ở giai đoạn đầu khi phác thảo một bức vẽ, bạn chỉ cần định hình các hình dạng chính của lông mi và tròng đen. Các chi tiết nhỏ hơn sẽ được bổ sung sau khi hoàn thành các phần chính.

Vẽ anime: Hướng dẫn cách vẽ anime chi tiết, dễ thương và đẹp nhất

Tỷ lệ các bộ phận trên khuôn mặt

Mẹo xác định và điều chỉnh tỷ lệ cho các chi tiết khác trên khuôn mặt:

 • Mắt: Dưới điểm nửa ngang của đầu
 • Lông mày: Cao hơn mắt một chút
 • Mũi: Nằm giữa mắt và dưới cằm
 • Miệng: Cao hơn điểm giữa mũi và cằm một chút

Về phần miệng khi vẽ tranh anime, miệng nhân vật thường được vẽ không có môi. Vì vậy, bạn chỉ có thể phác họa một đường cong nhỏ với một khoảng trống ở giữa để tạo cảm giác chân thực.

Vẽ anime: Hướng dẫn cách vẽ anime chi tiết, dễ thương và đẹp nhất

Vị trí và cách vẽ miệng và tai

Khi vẽ tai, bạn có thể xác định vị trí bằng cách đặt phần trên của tai ở dưới mắt một chút và phần dưới ở dưới mũi một chút. Cách đơn giản hóa đôi tai là tưởng tượng chúng như những hình bầu dục nghiêng, bị che khuất một phần.

Xác định và vẽ xương đòn

Xương đòn thường được kéo nhẹ xuống phía dưới, tính từ đỉnh vai. Bạn có thể định hình nó một cách đại khái bằng một đường kẻ, sau đó cắt bớt đường đó và thêm một vài điểm nhấn ở đầu bên trong để tạo ra xương quai xanh và đường cổ mềm mại hơn.

Vẽ anime: Hướng dẫn cách vẽ anime chi tiết, dễ thương và đẹp nhất

Lưu ý, trường hợp bạn muốn vẽ thêm áo cho nhân vật khi vẽ anime thì có thể bỏ qua bước vẽ xương đòn. Thay vào đó, bạn cần lên ý tưởng và biết cách tạo hình cổ áo, lưng áo sao cho phù hợp với bức chân dung tổng thể.

Phác thảo và hoàn thiện mái tóc khi vẽ anime

Họa sĩ có thể bắt đầu với kiểu tóc dài thẳng khá phổ biến trong anime. Đầu tiên vẽ những lọn tóc ở giữa trán (màu đỏ) hướng thẳng xuống. Tiếp theo, vẽ tóc ở hai bên với một chút đường cong, vì những lọn tóc thường sẽ ôm lấy khuôn mặt của nhân vật. Vẽ phần tóc kéo dài từ đỉnh đầu xuống vai theo những đường cong gần giống với đầu, kéo dài theo hình “treo” khi tóc chạy xuống vai và bị đẩy ra xa khi chạm đến vai.

Vẽ anime: Hướng dẫn cách vẽ anime chi tiết, dễ thương và đẹp nhất

Cuối cùng, bạn thêm và hoàn thiện các lọn tóc gồm tóc mái, tóc mai và tóc dài ngang vai. Sử dụng cục tẩy để xóa các đường cong được phác thảo ban đầu và các đường nét trên đầu bị tóc che đi.

Thêm chi tiết và nét cho mắt

Sau khi phác thảo xong tất cả các chi tiết chính trên khuôn mặt, hãy quay lại thêm các nét vẽ cho mắt. Bản vẽ anime có hấp dẫn hay không phụ thuộc phần lớn vào cách bạn khắc họa đôi mắt của nhân vật.

Vẽ anime: Hướng dẫn cách vẽ anime chi tiết, dễ thương và đẹp nhất

Bạn có thể áp dụng những gợi ý sau khi hoàn thiện đôi mắt của mình:

 • Mí mắt: Giống như một đường cong nhỏ phía trên mỗi mắt
 • Lông mi: Gần đường cong ngoài của mỗi mắt với nét nhọn, hơi cong
 • Đồng tử: Hình bầu dục giống như tròng mắt
 • Điểm nổi bật phản chiếu: Đã thêm để làm nổi bật đôi mắt với các vòng tròn lớn và nhỏ phù hợp

Áp dụng bóng đơn giản

Trước khi tạo bóng, bạn cần phác thảo những điểm nổi bật của tóc để tạo hiệu ứng phản chiếu ánh sáng cho tóc. Ngoài ra, bạn có thể thêm các chấm trắng đơn giản khi tô màu để các chi tiết trông chân thực và có màu sắc hơn. Những điểm sáng không cần phải được căn chỉnh hoàn hảo mà thường phải chạy theo đường ngang trên tóc.

Đối với một số sắc thái cơ bản, chỉ cần tô màu xám cho tóc, lông mày và tròng đen. Tô màu lông mày của bạn đậm hơn một chút. Sau đó, sử dụng màu đen để tô vào đồng tử và lông mi (hoặc sử dụng bút chì màu tối) và làm tối phần trên của mống mắt hoặc làm cho chúng có màu đen hoàn toàn.

Vẽ anime: Hướng dẫn cách vẽ anime chi tiết, dễ thương và đẹp nhất

Nhìn chung, quá trình vẽ anime của bạn đang dần được hoàn thiện và đi đến những bước cuối cùng. Ngoài ra, nếu muốn tạo bản vẽ màu, bạn chỉ cần thay những phần màu xám nhạt bằng bất kỳ màu nào bạn thích.

Tạo bóng và hoàn thiện quá trình vẽ tranh anime

Bước cuối cùng để hoàn thiện một bức chân dung anime là tô bóng. Thông thường, các họa sĩ anime sẽ sử dụng Cel Shading khá đơn giản hoặc tạo bóng mà không cần sử dụng hiệu ứng chuyển màu giữa vùng sáng và vùng tối. Trong hướng dẫn này, việc tạo bóng được thực hiện khá chung chung và cơ bản, giống như nhân vật được đặt trong môi trường đủ ánh sáng và các dải ánh sáng chiếu xuống từ trên cao.

Vẽ anime: Hướng dẫn cách vẽ anime chi tiết, dễ thương và đẹp nhất

Vì vậy, một bức chân dung anime hoàn chỉnh với hướng dẫn tập trung vào cách xây dựng khuôn mặt từ những hình dạng đơn giản. Những đường nét mềm mại, tự nhiên, đôi mắt to tròn đặc trưng của anime và mái tóc bồng bềnh là những điểm nổi bật của bức vẽ trên. Bạn có thể luyện tập phương pháp vẽ anime này hàng ngày để nâng cao trình độ của mình. Bên cạnh đó, người họa sĩ cũng có thể thay đổi một số chi tiết trên khuôn mặt để phù hợp hơn với ý tưởng và mong muốn của bản thân khi vẽ.

Những bức tranh anime cực đẹp mà các họa sĩ có thể tham khảo

Chỉ cần tìm kiếm cụm từ “bản vẽ anime” trên Google, bạn có thể tìm thấy hàng triệu bức vẽ mẫu về các nhân vật hoạt hình với đủ phong cách, cảm xúc và nội dung khác nhau. Các bức vẽ đăng tải thường được đầu tư và vẽ kỹ lưỡng bởi các họa sĩ lành nghề trong nghề. Vì vậy, những người mới bắt đầu vẽ anime có thể học các kỹ năng từ những mô hình này. Ngoài việc luyện vẽ bằng cách phác thảo dựa trên các hình khối như trên, các bạn có thể luyện vẽ dựa trên những hình ảnh có sẵn.

Có rất nhiều loại tranh anime dành cho học sinh vẽ để tham khảo. Ví dụ như những bức tranh chân dung có đường nét mềm mại, có hồn; Hình ảnh anime chibi với các nhân vật dễ thương, đáng yêu, màu sắc tươi sáng; fanart từ phim hoạt hình nổi tiếng; Tranh anime với các nhân vật gắn liền với cốt truyện… Tùy theo mong muốn và sở thích mà họa sĩ lựa chọn những bức tranh hấp dẫn, ấn tượng và truyền cảm hứng nhất để học vẽ anime. đóng. Dưới đây là một số bức tranh anime cực đẹp mà bạn có thể chiêm ngưỡng và học hỏi:

Vẽ anime: Hướng dẫn cách vẽ anime chi tiết, dễ thương và đẹp nhất

Vẽ anime: Hướng dẫn cách vẽ anime chi tiết, dễ thương và đẹp nhất

Vẽ anime: Hướng dẫn cách vẽ anime chi tiết, dễ thương và đẹp nhất

Vẽ anime: Hướng dẫn cách vẽ anime chi tiết, dễ thương và đẹp nhất

Vẽ anime: Hướng dẫn cách vẽ anime chi tiết, dễ thương và đẹp nhất

Vẽ anime: Hướng dẫn cách vẽ anime chi tiết, dễ thương và đẹp nhất

Vẽ anime: Hướng dẫn cách vẽ anime chi tiết, dễ thương và đẹp nhất

Một số điều mà người mới bắt đầu có thể học hỏi từ các mẫu tranh anime như cách sắp xếp bố cục, cách phối màu, cách lồng ghép các chi tiết, căn chỉnh tỷ lệ, sắc thái… Ngoài ra, dựa trên các mẫu tranh, bạn có thể sáng tạo cho mình những ý tưởng mới khi vẽ, tạo nên một nét vẽ mới độc đáo hơn.

Phần kết luận

Như vậy bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết khi bắt đầu vẽ, đồng thời hướng dẫn chi tiết cách vẽ tranh anime cơ bản cho người mới bắt đầu . Hy vọng với nội dung chia sẻ trên các bạn có thể sáng tạo và vẽ nên một bức tranh anime hoàn chỉnh cho riêng mình. Hãy nhớ rằng, luyện tập chăm chỉ mỗi ngày là điều kiện tiên quyết để nâng cao trình độ và nâng cao kỹ năng của bạn. Chúc các bạn thành công trong việc vẽ anime với tác phẩm đẹp và xứng đáng nhất. Đừng quên theo dõi trang tin Prima Art Vietnam để đọc thêm những mẹo công nghệ và mẹo hữu ích trong cuộc sống nhé.

Bài viết liên quan