Cách Vẽ trang phục đẹp và sáng tạo

Vẽ quần áo để thể hiện ý tưởng của mình là điều rất quan trọng đối với những người làm việc trong lĩnh vực thiết kế thời trang. Vậy vẽ thiết kế thời trang có đơn giản không? Các bước thiết kế thời trang cho người mới bắt đầu là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Prima Art Vietnam để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Trang phục là gì?

Trang phục là quần áo, váy, mũ, giày, dép,… nhằm bảo vệ cơ thể con người trước những tác hại của môi trường. Bên cạnh đó, trang phục còn có chức năng làm đẹp con người, đồng thời thể hiện cá tính, nghề nghiệp,…

Vẽ trang phục: Cách vẽ sáng tạo và đẹp mắt

Mỗi nền văn hóa, vùng miền sẽ có trang phục khác nhau. Điều này xuất phát từ sự khác biệt về phong tục, truyền thống, kinh tế, khí hậu,… Thông qua trang phục chúng ta phần nào có thể nhận dạng được người mặc. Trang phục được chia thành quần áo trang trọng, quân phục, quần áo thể thao, quần áo công sở, v.v.

Cách vẽ quần áo cho người mới bắt đầu

Ngày nay, thời trang là một trong những lĩnh vực được nhiều người quan tâm nhất. Tuy nhiên, việc vẽ một thiết kế quần áo đẹp, sáng tạo chưa bao giờ dễ dàng hơn thế, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu. Dưới đây là cách vẽ thiết kế quần áo đơn giản để các Nhà thiết kế thời trang tham khảo:

Bước 1: Lên ý tưởng

Trong cuộc sống, thời trang là yếu tố quan trọng đối với con người. Trong thị trường thời trang sôi động, các nhà thiết kế cần nắm bắt được những kiến thức, kỹ năng cơ bản. Nhà thiết kế cần phải làm quen với ba lĩnh vực thiết kế thời trang: thiết kế trang phục, trang sức và phụ kiện. Ngoài ra, bạn cần phân biệt hai hướng chính của ngành thời trang: trang phục biểu diễn nghệ thuật và trang phục thường ngày.

Vẽ trang phục: Cách vẽ sáng tạo và đẹp mắt

Trước khi vẽ một bộ trang phục , người thiết kế cần xác định ý tưởng và kiểu trang phục mà mình hướng tới. Bên cạnh đó, bạn cần thể hiện được ý tưởng tổng thể của bộ trang phục này là gì? Để thiết kế một bộ trang phục đẹp cần phải hội tụ nhiều yếu tố và phải liên kết với nhau.

Bước 2: Tìm hiểu nguyên tắc thiết kế

Màu sắc

Khi vẽ trang phục , bạn cần hiểu rõ nguyên tắc màu sắc. Về cơ bản, màu sắc trong thời trang được chia thành gam màu ấm và gam màu lạnh. Bạn cần biết cách phân bổ tỷ lệ màu sắc để kết hợp hài hòa các chi tiết. Ngoài ra, cường độ màu sắc còn ảnh hưởng đến nhịp điệu của trang phục. Mỗi loại trang phục sẽ có yêu cầu phối màu riêng. Tuy nhiên, sự tương quan về màu sắc sẽ quyết định tính thẩm mỹ và hình thức tổng thể của tác phẩm.

Họa tiết trang trí

Họa tiết trang trí là yếu tố không thể thiếu khi vẽ trang phục. Tùy vào chủ đề trang phục bạn chọn sẽ có những họa tiết khác nhau như: thiên nhiên, hoa lá, chim chóc,… Sự sáng tạo của bạn sẽ tạo nên một bộ trang phục mang đậm cá tính, phong cách của riêng bạn.

Vẽ trang phục: Cách vẽ sáng tạo và đẹp mắt

Nguyên tắc trong bố cục trang trí

Mặc dù khả năng sáng tạo là vô tận nhưng bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản. Một số nguyên tắc trong thiết kế họa tiết trang trí bao gồm: Luân phiên, lặp lại, song song,… Tùy theo loại trang phục bạn đang thiết kế mà sắp xếp các họa tiết sao cho phù hợp và đẹp mắt.

Bước 3: Thực hiện bản vẽ thiết kế

Sau khi xác định được ý tưởng và hiểu rõ nguyên tắc thiết kế thì việc vẽ sẽ bắt đầu. Đầu tiên, để vẽ quần áo bạn cần vẽ cơ thể. Lưu ý, tỷ lệ cơ thể con người sẽ không giống người thật và có số đo riêng. Thông thường, người ra quy định lấy đầu làm đơn vị đo và viết tắt là M. Với người lớn, chiều cao sẽ vào khoảng 8,5 – 9M, trẻ em khoảng 4M, trẻ em khoảng 5M và thanh thiếu niên khoảng 4M. 7 triệu.

Vẽ trang phục: Cách vẽ sáng tạo và đẹp mắt

Tiếp theo, bạn vẽ ý tưởng thời trang kết hợp với mô hình con người để tạo nên một thiết kế hoàn chỉnh. Tuy nhiên, khi vẽ cơ thể người, bạn cần phải kết hợp cảm xúc, biểu cảm với trang phục. Bên cạnh đó, bạn nên chú trọng đến các chi tiết trên trang phục, nét vẽ cần mượt mà và sống động. Đặc biệt, cần biết cách cân bằng bố cục để tạo nên một tác phẩm thống nhất.

Những lưu ý khi vẽ trang phục cho người mới bắt đầu

Khi thiết kế trang phục trên bản thảo, bạn cần chú ý đến một số kỹ năng nhất định. Dưới đây là một số lưu ý khi thiết kế trang phục để bạn tham khảo:

Hiểu giải phẫu

Trước khi vẽ trang phục , người thiết kế phải hiểu rõ cơ thể người mặc mà bộ trang phục đó hướng tới. Từ đó, bộ trang phục có điểm nhấn làm nổi bật vẻ đẹp hình thể của người mặc. Lưu ý, khi thiết kế quần áo cần xác định được đối tượng người mặc nhất định để có sự đột phá về phong cách.

Vẽ trang phục: Cách vẽ sáng tạo và đẹp mắt

Tạo phong cách riêng của bạn

Những yếu tố như tóc và phụ kiện sẽ giúp cho bức hình tổng thể trở nên thu hút hơn. Trang phục của bạn trở nên hoàn hảo và nổi bật hơn. Bên cạnh đó, cách vẽ trang phục của bạn còn giúp người xem hiểu được ý tưởng và câu chuyện. Trang phục này dành cho dân văn phòng, nghệ sĩ hay những người trung niên,…

Vẽ trang phục: Cách vẽ sáng tạo và đẹp mắt

Luyện vẽ thật nhiều

Để tạo ra những bức vẽ hoàn hảo, bạn cần phải luyện tập rất nhiều và kiên trì. Đồng thời, bạn không ngừng học hỏi để có đủ kỹ năng truyền tải ý tưởng thiết kế ra giấy. Mỗi ngày dành khoảng 30 phút để tập vẽ và có thể tham khảo sách thiết kế của các nhà thiết kế nổi tiếng,…

Vẽ trang phục: Cách vẽ sáng tạo và đẹp mắt

XEM NGAY: Tranh gia đình: Cách vẽ đơn giản, ấn tượng

Gợi ý công cụ thiết kế bản vẽ trang phục

Với phần mềm và công cụ thiết kế, bạn có thể thoải mái sáng tạo và thể hiện ý tưởng trang phục của mình. Dưới đây là những ứng dụng bạn có thể sử dụng để thiết kế trang phục nhanh chóng và tiện lợi:

Adobe Vẽ

Đây là công cụ thiết kế trang phục miễn phí trên iPad với chất lượng hình ảnh sắc nét. Giao diện của Adobe Draw phân chia bố cục rõ ràng giúp bạn tạo các thiết kế dễ dàng. Ứng dụng này được các nhà thiết kế thời trang nổi tiếng sử dụng để tạo ra các thiết kế, chi tiết cho sản phẩm.

Vẽ trang phục: Cách vẽ sáng tạo và đẹp mắt

Adobe phác thảo

Về cơ bản, ứng dụng Adobe Sketch có chức năng khá giống với Adobe Draw. Tuy nhiên, phần mềm này tạo ra hình ảnh không được sắc nét như Adobe Draw. Bạn có thể tải ứng dụng về iPad và sau đó thoải mái sáng tạo và vẽ phong cách quần áo của riêng mình .

Vẽ trang phục: Cách vẽ sáng tạo và đẹp mắt

sổ phác thảo

Tiếp theo, một công cụ tô màu tranh vẽ mà bạn không nên bỏ qua đó chính là Sketchbook. Trên ứng dụng có rất nhiều loại bút và cọ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời. Vị trí và bố cục của các tính năng được sắp xếp để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sáng tạo của bạn.

Vẽ trang phục: Cách vẽ sáng tạo và đẹp mắt Ngoài ra, giao diện Sketchbook rất dễ sử dụng và không làm mờ bề mặt quá nhiều. Tuy nhiên, chế độ xem thư viện trên ứng dụng không đẹp như bản phác thảo. Vì vậy, hãy nhắc nhở bản thân trước khi sử dụng công cụ vẽ trang phục này nhé!

Các khái niệm

Concepts là một ứng dụng có nhiều tính năng tuyệt vời dành cho việc thiết kế trang phục. Để phác thảo ý tưởng, bạn có thể sử dụng hình ảnh của các người mẫu mang lại cảm giác chuyên nghiệp. Hình vẽ vector trên Concepts giúp hình ảnh trở nên sắc nét ở mọi mức zoom. Hơn nữa, bảng màu đa dạng cho phép người dùng dễ dàng tùy chỉnh, kết hợp màu sắc để tạo nên sự khác biệt.

Vẽ trang phục: Cách vẽ sáng tạo và đẹp mắt

Trên Concepts có rất nhiều loại bút chì cho bạn lựa chọn. Ngoài ra, công cụ tẩy của phần mềm cũng rất tuyệt vời, giúp bạn xóa nhanh các chi tiết thừa.

Sơn MediBang

MediBang Paint cũng là công cụ vẽ trang phục miễn phí mà bạn có thể tham khảo. Trên ứng dụng có rất nhiều bút vẽ và tính năng công nghệ kỹ thuật số. Bạn có thể sử dụng các công cụ hòa trộn để tạo bóng cũng như kết cấu cho vải. Bên cạnh đó, MediBang Paint còn có nhiều lựa chọn để tạo ra những thiết kế trực quan, thể hiện đầy đủ ý tưởng.

Vẽ trang phục: Cách vẽ sáng tạo và đẹp mắt

Bản phác thảo Tayasui

Đây là ứng dụng giúp bạn thỏa mãn đam mê sáng tạo trang phục theo nhiều phong cách khác nhau. Người dùng có thể thiết kế trang phục ngay trên điện thoại di động của mình. Điều đáng chú ý là Tayasui Sketches có sẵn hàng loạt công cụ như bút chì, bút đánh dấu, hiệu ứng màu sắc, v.v.

Vẽ trang phục: Cách vẽ sáng tạo và đẹp mắt

Mỗi công cụ sẽ có sẵn hình dạng đầu và thay đổi linh hoạt, mang lại trải nghiệm thú vị cho bạn. Cách chỉnh chi tiết trên trang phục trực quan, dễ thực hiện.

Danh nhân

Cuối cùng, một trong những công cụ vẽ trang phục được nhiều người lựa chọn mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn đó chính là Notability. Điểm đặc biệt của ứng dụng này là tính năng lập kế hoạch và ghi chú chung. Bạn có thể tận dụng những tính năng này để phác thảo các thiết kế. Đồng thời, bạn có thể thoải mái sao chép và dán các chi tiết, mẫu thân trong thiết kế. Hơn nữa, giao diện của ứng dụng rất dễ sử dụng. Các tính năng được bố trí hợp lý, thuận tiện trong quá trình thiết kế, sáng tạo trang phục.

Vẽ trang phục: Cách vẽ sáng tạo và đẹp mắt

Kết luận

Vì vậy, chúng tôi đã gợi ý cách vẽ trang phục sáng tạo và đẹp mắt cho người mới bắt đầu. Bài viết cũng chỉ ra một số điều cần lưu ý khi thiết kế trang phục để mọi người tham khảo. Ngoài việc vẽ và phác thảo ý tưởng trang phục trên giấy, bạn có thể sử dụng các công cụ để tối ưu hóa thời gian của mình như chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Hy vọng bạn sẽ có thể thể hiện đầy đủ ý tưởng trang phục của mình. Và đừng quên theo dõi trang Prima Art Vietnam để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Bài viết liên quan