Hướng dẫn Cách vẽ người đơn giản mà đẹp

Vẽ người nghe có vẻ khó và bao gồm nhiều bước. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ được đơn giản hóa nếu bạn tiếp cận việc vẽ người một cách có hệ thống. Từ tỷ lệ con người, cử chỉ, hoàn thiện từng chi tiết nhỏ, mọi thứ đều có trật tự. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn những cách vẽ người mà các bạn có thể dễ dàng áp dụng.

Cách vẽ người đẹp: Không thể bỏ qua những yếu tố sau

Để vẽ người đơn giản và hiệu quả nhất, bạn phải hiểu được tỷ lệ, cử chỉ và giải phẫu cơ thể con người. Chúng ta sẽ tìm hiểu về 3 yếu tố trên.

Tỷ lệ cơ thể con người trong vẽ người

Một trong những mẹo lớn nhất để vẽ đẹp là hiểu được tỷ lệ cơ thể con người. Họa sĩ Jonathan Dockery từng chia sẻ rằng chúng ta phải bắt đầu từ tỷ lệ khi vẽ người. Tỷ lệ cơ thể con người rất khác nhau, nhưng tất cả đều có chung một phương pháp phác họa. Dockery nói: “Hãy sử dụng cái đầu làm đơn vị. Chiều cao trung bình của cơ thể người trưởng thành được chia thành 8 phần bằng nhau. Mặt dưới của cơ ngực chính, hay cơ ngực, dài khoảng hai đầu. Đầu thứ ba thẳng hàng với rốn và đầu thứ tư thẳng hàng với sàn chậu.”

Cách vẽ người đơn giản: Hãy nhớ các bước sau

Tỷ lệ cơ thể con người

Quay trở lại phần đầu, bạn có thể phác thảo thêm các đặc điểm trên khuôn mặt. Mắt có xu hướng cao hơn một chút so với điểm giữa. Chóp mũi kết thúc giữa mắt và cằm. Khoảng cách từ mũi đến đỉnh đầu bằng khoảng cách từ mũi đến đỉnh lồng xương sườn. Từ đỉnh đầu đến đầu gối có thể đo bằng 5 đầu. Bắp chân hoặc khoảng cách giữa hai chân phải bằng một đầu. Cuối cùng, bàn chân sẽ kết thúc ở cuối chiều dài của đầu thứ bảy.

Cách vẽ người bằng cử chỉ thực tế

Dockery nói: “Cử chỉ tương đương với nhịp điệu của cơ thể. Góc của hông, độ cong của lưng và vị trí của các chi mang lại sức sống cho bức vẽ của một người. Bạn sẽ có cấu trúc cơ bản của phần trên cơ thể, đó là đầu, lồng xương sườn và xương chậu. Tuy nhiên, chúng ta cần bắt đầu bằng việc tìm ra mối quan hệ nhịp nhàng giữa hai khối đầu tiên: phần đầu và khung xương sườn.”

Cách vẽ người đơn giản: Hãy nhớ các bước sau

Còn con người thì sao?

Tìm phần trên cùng của lồng xương sườn ở chỗ hõm của xương đòn. Sau đó, bạn duỗi thẳng đường xuống xương ức, qua giữa bụng và sang phải đến đầu chân. Bạn có thể sử dụng xương đòn để xác định góc của phần trên cơ thể và định hình hình dạng tổng thể của lồng xương sườn. Từ đó, bạn có thể tìm thấy góc của khối cuối cùng, xương chậu. Sau khi phác thảo xong hai phần đầu tiên, bạn có thể bắt đầu phác họa hai chi.

Áp dụng kiến thức giải phẫu vào cách vẽ người

Kiến thức về giải phẫu con người có thể giúp bạn áp dụng nó vào việc vẽ người. Đầu những năm 1500, Leonardo da Vinci đã tạo ra hơn 240 bản vẽ chi tiết về cơ thể con người dựa trên các ca phẫu thuật tử thi tại các bệnh viện ở Ý. Các bản vẽ bao gồm các mô tả chi tiết về bộ xương, cơ và gân của con người. Cuối cùng, da Vinci đã phát triển các lý thuyết về cơ thể con người và cách nó chuyển động. Nó đã trở thành một đóng góp to lớn cho cả nghệ thuật và khoa học.

Cách vẽ người đơn giản: Hãy nhớ các bước sau

Giải phẫu có thể được áp dụng trong việc vẽ người

Kiến thức giải phẫu giúp xây dựng các cơ thực tế trên bộ xương trong bản vẽ. Có thể hiểu đơn giản là người nghệ sĩ cần hiểu rõ về tỷ lệ, chuyển động trong thực tế. Hoặc phức tạp hơn, người nghệ sĩ cần nắm vững kiến thức về cấu trúc xương, cơ và bề mặt cơ thể con người. Dockery chia sẻ: “Nói chung, vai của những người to lớn, cơ bắp hơn sẽ có chiều rộng bằng đầu. Vai hẹp hơn có thể bằng khoảng một nửa chiều dài của đầu. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải quan sát và tin vào mắt mình.

Cách vẽ người bằng phần mềm đồ họa

Các bạn có thể áp dụng những kiến thức trên để áp dụng vào phần mềm đồ họa. Dưới đây là những cách vẽ người theo trình tự được họa sĩ Eli Johnson chia sẻ.

Bước 1: Trên kích thước canvas đã chọn, tạo một lớp mới. Sau đó, bạn bắt đầu phác thảo đơn giản bằng cách sử dụng các cọ vẽ cơ bản. Lưu ý: đặt tên cho các lớp, nếu không mọi thứ sẽ rất khó hiểu.

Bước 2: Giảm độ trong suốt của lớp đầu tiên, tạo một lớp khác cho bản phác thảo thứ cấp. Johnson chia sẻ rằng anh đã tạo ra người mẫu của mình trông giống người Afro, với mái tóc bồng bềnh có thể bay trong gió. Anh ấy cũng điều chỉnh vị trí của cánh tay để tạo thêm không gian cho nhân vật.

Cách vẽ người đơn giản: Hãy nhớ các bước sau

Tạo một lớp khác cho bản phác thảo phụ

Bước 3 : Làm việc trên yếu tố quan trọng nhất: khuôn mặt. Bắt đầu thêm các chi tiết về từng bộ phận, đường nét, biểu cảm trên khuôn mặt nhân vật.

Bước 4: Khi đã hài lòng với khuôn mặt, hãy tạo một lớp mới ở trên cùng. Đổi tên nó, thêm quần áo và các chi tiết khác.

Bước 5: Đối với những chi tiết phức tạp như dây giày, bạn nên thêm một lớp mới. Giảm độ mờ và giữ đường viền trên lớp chính để thêm các chi tiết trang trí phù hợp với nhân vật. Với các lớp riêng biệt, bạn có thể thay đổi chi tiết mà không ảnh hưởng đến các phần khác của bản vẽ.

Bước 6: Tiếp theo, bạn có thể thêm màu sắc. Bắt đầu với màu cơ bản và dần dần chuyển sang màu nổi bật.

Bước 7: Hoàn thiện phần nền. Một trong những ưu điểm của vẽ kỹ thuật số là bạn có thể tùy chỉnh phông nền mà không ảnh hưởng đến chủ thể chính.

Cách vẽ người đơn giản: Hãy nhớ các bước sau

Hoàn thiện nền

Cách vẽ người bằng bản vẽ thật

Khi vẽ trên bản vẽ thật cần đảm bảo tỷ lệ cơ thể chính xác để hoàn thiện những nét vẽ cuối cùng. Cách dễ nhất để vẽ người là sử dụng kỹ thuật ‘Ball-and-Socket’. Đây là phương pháp mà nghệ sĩ phác họa một số hình bầu dục dính liền nhau. Mục đích là sử dụng nó để tạo thành các bộ phận cơ thể con người và phác họa tư thế của người mẫu. Nó cơ bản nhưng nhiều họa sĩ minh họa chuyên nghiệp thường áp dụng nó để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật. Kỹ thuật này vừa linh hoạt vừa dễ áp dụng. Dưới đây là chín bước về cách vẽ người trên bản vẽ thật.

Đo chiều cao của bạn

Để xác định chiều cao và kích thước của mẫu, hãy vẽ một đường thẳng đứng bằng thước kẻ. Sau đó bạn chia thành 8 phần bằng nhau như đã giới thiệu về tỷ lệ cơ thể ở phần đầu. Ví dụ: giả sử hình bạn muốn vẽ có chiều cao 16cm. Để tìm trung điểm của hình, dùng thước kẻ đánh dấu 8cm. Từ đó, bạn có thể bắt đầu chia đường thành tám phần 2 cm. Khi bạn có tám phần bằng nhau, bạn bắt đầu phân bổ cơ thể của mình cho từng bộ phận. Việc chia theo cách này giúp đảm bảo tỷ lệ cơ thể của bạn trông thực tế.

Cách vẽ người đơn giản: Hãy nhớ các bước sau

Chia cơ thể con người thành 8 phần bằng nhau

  • Phần 1: Đầu
  • Phần 2: Cánh tay, thân, vai và ngực
  • Phần 3: Cánh tay
  • Phần 4: Cánh tay và xương chậu
  • Phần 5: Đùi
  • Phần 6: Đầu gối
  • Phần 7: Chân
  • Phần 8: Bàn chân

Phác thảo phần đầu và khuôn mặt

Khi bạn đã chia nó thành nhiều phần, bạn có thể bắt đầu vẽ người. Bắt đầu từ đầu. Bạn vẽ một hình quả trứng lộn ngược lên giấy. Chia nó thành các phần tư bằng cách vẽ một đường thẳng đứng xuống giữa đầu, nhằm chia đôi khuôn mặt của người đó. Tiếp theo, vẽ một đường ngang giữa đỉnh đầu và cằm. Bạn có thể bắt đầu vẽ mắt từ bước này. Để đánh dấu lông mày, hãy thêm một đường ở giữa phía trên mắt. Để đánh dấu mũi và tai, bạn thêm một đường ngang khác. Đường này phân chia khuôn mặt thành phần trên và phần dưới của cằm.

Cách vẽ người đơn giản: Hãy nhớ các bước sau

Phác họa khuôn mặt trong cách vẽ người

Đối với miệng, thêm một đường ngang giữa mũi và cằm. Chia phần dưới của hình bầu dục làm đôi một lần nữa. Đặt phần dưới của môi lên đường phân chia bạn vừa vẽ. Vẽ một đường cắt nhau giữa hai môi, sau đó vẽ môi trên và môi dưới.

Ngực và xương chậu

Đã đến lúc vẽ lồng ngực và xương chậu. Đầu tiên, vẽ lồng ngực bằng cách vẽ một hình giống quả trứng kéo dài từ vai đến rốn. Ở phía trên lồng ngực, để lại một lỗ nhỏ cho cổ bằng cách vẽ một hình elip nhỏ hoặc hình bầu dục phẳng. Ở phía dưới, tạo vòm ngực bằng cách vẽ chữ “V.” ngược.

Cách vẽ người đơn giản: Hãy nhớ các bước sau

Vẽ ngực

Cách vẽ người đơn giản: Hãy nhớ các bước sau

Vẽ xương chậu

Một phần ba quãng đường xuống khung xương sườn, bạn vẽ xương chậu. Nó có hình dạng tương tự như một cái xô, có chiều dài bằng lồng ngực. Phác thảo hình chữ “U” ở phía trước xương chậu để đánh dấu vùng bụng mà bạn sẽ thêm vào ở bước sau.

Vẽ cánh tay

Sau khi vẽ chân, bạn hoàn thiện phần cánh tay để vẽ người. Bắt đầu bằng cách vẽ vai bằng các hình tam giác vuông ngược nối với lồng ngực. Bạn có thể xác định vai và làm cho chúng trông thực tế hơn bằng cách làm tối các cạnh của đường kẻ.

Cách vẽ người đơn giản: Hãy nhớ các bước sau

Vẽ cánh tay

Tiếp theo là cánh tay. Vẽ một đường nối từ vai và kéo dài xuống khuỷu tay, nằm ở cuối phần thứ ba. Đối với cẳng tay, tiếp tục vẽ một đường từ khuỷu tay xuống cổ tay. Dòng này sẽ được đặt ở cuối phần thứ tư. Nối bàn tay với cẳng tay bằng các hình thuôn dài sẽ tạo thành các ngón tay và lòng bàn tay.

Vẽ chân

Bước tiếp theo trong cách vẽ người là vẽ chân. Vẽ một đường ngắn xiên xuống từ mỗi bên xương chậu để tạo thành khớp hông. Đối với đùi, tiếp tục vẽ các đường xiên xuống mỗi bên, hơi hướng vào trong để gặp nhau. Phần dưới cùng của đầu gối kết thúc ngay phía trên phần thứ bảy. Phần thứ bảy sẽ che phần dưới của chân, bao gồm cả bắp chân.

Đối với bàn chân, vẽ một hình tam giác cân làm đáy. Khi vẽ các ngón chân, hãy vẽ chữ “U” sang một bên để tượng trưng cho từng ngón chân. Chỉ cần nhớ rằng ngón chân cái phải lớn hơn các ngón chân khác.

Cách vẽ người đơn giản: Hãy nhớ các bước sau

Vẽ chân

Thêm chân tay

Bắt đầu vẽ chân từ vùng đùi. Để vẽ đùi, vẽ một đường cong hướng xuống dưới. Đường cong này tạo thành một ống đi đến điểm giữa giữa phần năm và phần sáu, ngay phía trên xương bánh chè. Đảm bảo rằng đùi dày hơn phần dưới của chân hoặc bắp chân.

Tiếp theo là xương bánh chè, sẽ đóng vai trò là ranh giới giữa đùi và bắp chân. Hoàn thành xương bánh chè bằng hình thuôn dài. Khi bạn di chuyển xuống bắp chân, hãy đảm bảo ống hẹp hơn cho đến khi chúng chạm đến mắt cá chân. Đối với cánh tay, hãy vẽ chúng thon gọn hơn từ vai đến cổ tay.

Cách vẽ người đơn giản: Hãy nhớ các bước sau

Hoàn thiện các chi

Hoàn thiện từng chi tiết trên khuôn mặt

Ở cách vẽ người thứ hai, bạn đã phác thảo tổng thể cho từng đặc điểm trên khuôn mặt. Bây giờ là lúc để vẽ chúng một cách chi tiết. Bắt đầu từ mắt, sau đó đến mũi, lông mày, miệng, tai và tóc. Bạn vẫn sử dụng phương pháp ‘Ball-and-Socket’ từ việc phác thảo đến vẽ các bộ phận. Ví dụ: bạn thêm hai mắt đối xứng dọc theo đường trên cùng. Đôi mắt cũng sẽ có hình dạng tương tự như một quả trứng được đặt nằm ngang. Vẽ hai hình bầu dục làm mắt trên đường ngang ở giữa. Đây là hốc mắt. Hoàn thiện đôi mắt bằng cách thêm đồng tử và mí mắt. Khoảng cách giữa hai mắt bằng chiều rộng của con mắt thứ ba.

Phần trên của vòng tròn này là nơi mọc lông mày và phần dưới là xương gò má. Vẽ lông mày dọc theo phần trên của mỗi hốc mắt. Kẻ lông mày đều dọc theo đường trên cùng của mỗi hình bầu dục để có biểu cảm trung tính hơn. Xoay lông mày vào trong để tạo vẻ đậm nét hơn. Bạn có thể nhướng mày một chút để thể hiện sự ngạc nhiên.

Cách vẽ người đơn giản: Hãy nhớ các bước sau

Hoàn thiện khuôn mặt từ bản phác thảo đầu tiên

Thêm một tai ở mỗi bên đầu. Phần gốc của mỗi tai phải được vẽ thẳng hàng với phần gốc của mũi. Đỉnh tai thẳng hàng với lông mày. Sử dụng một loạt các nét ngắn và mỏng để thêm từng sợi tóc nếu bạn muốn trông chân thực hơn.

Thêm chi tiết trên cơ thể con người

Sử dụng các đường mỏng để làm nổi bật các điểm mốc xương của cơ thể như xương bánh chè và xương đòn, đồng thời sử dụng các đường cong để nhấn mạnh cơ hoặc mỡ. Sau đó, vẽ các cơ ở đùi trong. Thêm các đường cong ở bên trong bắp chân. Bạn thêm các đường cong ở bên ngoài mắt cá chân để nhấn mạnh cấu trúc xương.

Cách vẽ người đơn giản: Hãy nhớ các bước sau

Hoàn thiện các chi tiết trên cơ thể con người

Loại bỏ các đường phác thảo và bóng

Bạn sử dụng cục tẩy để xóa các đường phác thảo hoặc thu nhỏ cơ thể con người. Khi bạn vẽ xong, hãy tô màu da (chẳng hạn như bắp chân và cánh tay trong) và tóc bằng bút chì 4B để làm cho người đó trông thật hơn. Vậy là bạn đã hoàn thành bản vẽ của mình.

Cách vẽ người đơn giản: Hãy nhớ các bước sau

Học cách vẽ người thực sự khá dễ dàng nếu bạn hiểu các giai đoạn cơ bản. Khi bạn có kiến thức cơ bản về cách vẽ người, bạn sẽ thấy rằng việc áp dụng nó để tạo ra các tư thế, chuyển động và tư thế khác nhau trở nên dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều.

Hi vọng các bạn sẽ nhận được những lời khuyên hữu ích từ những chia sẻ của Prima Art Vietnam. Đừng quên theo dõi Prima Art Vietnam Fanpage để cập nhật những tin tức nóng hổi cũng như thông tin sản phẩm mới nhé.

Bài viết liên quan