Cách vẽ bình hoa đơn giản mà đẹp

Bình hoa từ lâu đã không còn là vật dụng xa lạ trong đời sống thường nhật của người dân mà thậm chí còn trở thành vật dụng có giá trị nghệ thuật cao. Hiện nay, các bộ môn nghệ thuật cũng đã áp dụng bài học vẽ bình hoa cho các em. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng có thể vẽ được chiếc bình ngay từ đầu. Hãy cùng Prima Art Vietnam tìm hiểu cách vẽ bình hoa đơn giản và cơ bản nhất qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về bình hoa

Lọ hoa được biết đến là một trong những vật dụng dùng để cắm hoa trang trí nhà cửa hoặc thờ cúng tổ tiên trong những dịp quan trọng. Nhiều gia đình thường lựa chọn cắm hoa tươi vào lọ để mang lại không khí trong lành cho ngôi nhà của mình. Ngoài ra, hoa tươi còn được cắm vào lọ trong các dịp như họp mặt bạn bè, gia đình, sinh nhật. Chỉ cần một bình hoa xinh xắn, xinh xắn sẽ giúp thay đổi không khí của bữa tiệc.

Hướng dẫn cách vẽ bình hoa đẹp, dễ vẽ

Trong cuộc sống hằng ngày, khi ngôi nhà được trang trí bằng những lọ hoa sẽ mang đến một không gian trong lành hơn, hạnh phúc hơn. Những người trang trí và cắm hoa thường sử dụng phương pháp này để tâm hồn luôn vui vẻ, thoải mái và tích cực hơn trong cuộc sống. Đối với nhiều gia đình truyền thống, họ lựa chọn sử dụng bình hoa không đặt trên kệ, tủ để thể hiện sự tinh tế về mặt nghệ thuật.

Vẽ bình hoa có khó không?

Vẽ bình hoa có khó không? Câu trả lời là không. Vẽ lọ hoa có khó hay không còn phụ thuộc vào khả năng vẽ của trẻ. Khi mới bắt đầu, một số trẻ sẽ thấy việc vẽ một bình hoa khá khó khăn. Ngược lại, một số trẻ vẽ bình hoa sẽ dễ dàng hơn. Dù con bạn mới bắt đầu học vẽ hay đã có kinh nghiệm vẽ tranh thì vẫn cần rèn luyện tính kiên nhẫn. Bởi vì kỹ năng vẽ đòi hỏi thời gian và sự tập trung để nâng cao. Bé có thể tập vẽ bình hoa theo sở thích rồi dần dần nâng cao thành những mẫu vẽ khó hơn.

Hướng dẫn cách vẽ bình hoa đẹp, dễ vẽ

Dụng cụ cần chuẩn bị khi vẽ bình hoa

Để vẽ bình hoa, trước tiên bạn cần chuẩn bị một số vật liệu hỗ trợ quan trọng. Những vật dụng cần chuẩn bị là bình hoa, bút chì, thước kẻ, tẩy và sơn. Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ quan sát các vật tĩnh – bình hoa và đưa ra một số đánh giá về các yếu tố sau:

 • Hình dạng: Chậu hoa có kích thước cao, thấp, lớn hoặc nhỏ.
 • Cấu trúc: Bình hoa nhìn vào các chi tiết như cổ, thân, đáy bình.
 • Màu sắc và họa tiết trang trí trên bình hoa gồm có phong cách đơn giản và phức tạp, sử dụng những gam màu ấm và lạnh.

Hướng dẫn cách vẽ bình hoa đẹp, dễ vẽ

Hướng dẫn cách vẽ bình hoa

Để có một bức vẽ bình hoa đẹp bố mẹ nên hướng dẫn bé tập vẽ phác thảo bằng những đường nét cơ bản. Những đường nét này cần được phác thảo tỉ mỉ, chi tiết và cẩn thận nhất. Dưới đây là các bước vẽ bình hoa đơn giản mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo:

 • Bước 1: Đầu tiên, bé cần dựng tờ giấy thành hình chữ nhật thẳng đứng và vẽ một đường thẳng dài cắt đôi tờ giấy.
 • Bước 2: Sau đó, trẻ tiếp tục vẽ trục đối xứng để tạo thành hình chữ nhật. Hình chữ nhật này sẽ giúp bé tạo hình đối xứng cho thân bình hoa.

Hướng dẫn cách vẽ bình hoa đẹp, dễ vẽ

 • Bước 3: Tiếp theo, bé có thể vẽ các chi tiết và điều chỉnh kích thước cho đúng tỷ lệ. Tỷ lệ sẽ bao gồm từng bộ phận của bình hoa như cổ, thân và đáy bình. Lưu ý, trẻ cần bo tròn các đường nét chính của bình để tránh hình dạng bị méo mó.

Hướng dẫn cách vẽ bình hoa đẹp, dễ vẽ

Hướng dẫn cách vẽ bình hoa đơn giản nhất

Trong giai đoạn đầu đời, trí tưởng tượng và khả năng nghệ thuật của trẻ còn hạn chế. Dưới đây là cách vẽ bình hoa tặng bé đơn giản nhất mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo:

 • Bước 1: Đầu tiên bé cần vẽ một hình elip hơi co 2 bên để tạo thành miệng bình hoa.
 • Bước 2: Sau đó, trẻ sẽ vẽ thêm 2 đường cong, 2 đường hình chữ S gồm các đường ngược và xuôi để tạo thành thân bình rồi nối chúng lại với nhau.
 • Bước 3: Tiếp theo, để làm phần đế cho chiếc bình em bé, bạn cần vẽ thêm một đường cong nhỏ nữa.

Hướng dẫn cách vẽ bình hoa đẹp, dễ vẽ

 • Bước 4: Bé có thể lựa chọn trang trí bình hoa theo sở thích của mình. Chẳng hạn, trẻ có thể trang trí con cá, bông hoa, ngôi nhà theo sở thích của mình.
 • Bước 5: Sau khi vẽ xong, bé tiếp tục lựa chọn màu sắc yêu thích để hoàn thiện bức tranh và trang trí chiếc bình hoa của riêng mình.

Hướng dẫn cách vẽ bình hoa đẹp, dễ vẽ

Hướng dẫn vẽ bình hoa kết hợp với hoa

Dưới đây là các bước vẽ và trang trí bình hoa kết hợp hoa, cụ thể là hoa hồng mà bé có thể tham khảo:

 • Bước 1: Đầu tiên bé cần phác thảo sơ bộ kích thước của bình hoa và hoa hồng. Để phác họa một bình hoa cao, trẻ nên vẽ một hình chữ nhật dài trên giấy. Đối với hoa hồng, bé có thể vẽ được 3-5 bông hoa nên chỉ cần vẽ các vòng tròn xung quanh chúng.

Hướng dẫn cách vẽ bình hoa đẹp, dễ vẽ

 • Bước 2: Sau đó, trẻ sẽ vẽ bình hoa chi tiết với các bộ phận. Trẻ sẽ hoàn thành việc vẽ miệng bình bằng một hình thang ngược dài hơn kích thước của bình khoảng ⅓. Tiếp theo, trẻ sẽ vẽ 2 dấu nhỏ hơn và lớn hơn để tạo hình thân bình hoa.

Hướng dẫn cách vẽ bình hoa đẹp, dễ vẽ

 • Bước 3: Trẻ cần vẽ miệng chai theo hình tròn, cong với những đường nét mềm mại hơn. Sau đó, trẻ tiếp tục vẽ các đường theo cổ và thân chai rồi đến đáy chai.

Hướng dẫn cách vẽ bình hoa đẹp, dễ vẽ

 • Bước 4: Để hoàn thành bức tranh, bé cần vẽ những bông hoa theo thứ tự cành hoa và lá. Lưu ý, trẻ nên vẽ chiếc lá dày hơn một chút để tạo cảm giác chân thực.

Hướng dẫn cách vẽ bình hoa đẹp, dễ vẽ

 • Bước 5: Bé có thể điều chỉnh nét vẽ hoa hồng theo ý thích với những đường cong mềm mại, tự nhiên.

Hướng dẫn cách vẽ bình hoa đẹp, dễ vẽ

 • Bước 6: Tiếp theo, bé xóa những nét thừa rồi tô màu bức tranh theo sở thích của mình. Lưu ý khi tô màu trẻ cần chú ý đến vị trí của ánh sáng và bóng trên bình hoa.

Hướng dẫn cách vẽ bình hoa đẹp, dễ vẽ

Hướng dẫn cách vẽ bình hoa đẹp, dễ vẽ

Hướng dẫn chi tiết vẽ bình hoa cúc

Nếu bé cảm thấy hướng dẫn trên chưa chi tiết thì có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết cách vẽ bình hoa cúc dưới đây:

 • Bước 1: Đầu tiên bé cũng cần phác họa một bình hoa hình tròn. Chỉ với hai đường cong hình chữ S cơ bản, con bạn có thể tạo ra hình chiếc bình.
 • Bước 2: Sau đó, bé có thể phác họa hoa cúc tùy theo hình ảnh mà bé muốn. Bé hoàn toàn có thể vẽ lá lên miệng bình, sau đó vẽ 7 bông hoa cúc nhỏ. Lưu ý, trẻ nên vẽ cả hoa đang nở và nụ để bức tranh có nhiều màu sắc.
 • Bước 3: Cuối cùng, bé cần tẩy đi một số chi tiết thừa trong bình hoa rồi tô màu theo sở thích của bé. Lưu ý, trẻ nên chú ý tô bóng cho bức tranh theo ánh sáng để bức tranh đẹp hơn.

Hướng dẫn cách vẽ bình hoa đẹp, dễ vẽ

Hướng dẫn cách tô màu khi vẽ bình hoa

Có 2 cách tô màu bình hoa mà bố mẹ có thể hướng dẫn cho con. Bé có thể lựa chọn 1 trong 2 phương pháp dưới đây tùy theo sở thích:

Tô màu chiếc bình bằng bút chì

Với cách tô màu này, cha mẹ nên hướng dẫn con cách cầm bút chì cơ bản. Điều này sẽ giúp bé biết tô màu các màu sáng và tối để tạo hình khối cho chiếc bình. Cách cầm bút đúng là nghiêng bút một góc khoảng 45 – 60 độ để tạo những nét dài từ trên xuống dưới. Sau đó, tạo thành từng lớp song song với nhau. Nếu bất kỳ phần nào của lọ hoa nằm trong vùng tối, con bạn cần thoa thêm nhiều lớp ở vùng sáng. Lưu ý, với việc tô màu bằng bút chì, bé cần phải kiên nhẫn và nhẹ nhàng. Bởi mỗi lớp màu cần phải tự nhiên và sống động như ảnh thật.

Hướng dẫn cách vẽ bình hoa đẹp, dễ vẽ

Tô màu bình hoa bằng bút màu

So với việc sử dụng bút màu, việc tô màu bình hoa bằng bút màu đơn giản hơn. Bởi phương pháp tô màu này không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật tạo hình về mặt tạo vùng sáng và vùng tối. Sử dụng bút màu sẽ giúp bình hoa có màu sắc đẹp và rực rỡ hơn. Ngoài ra, đây là phương pháp tô màu theo mùa được nhiều bé yêu thích bởi tính sáng tạo và màu sắc hấp dẫn.

Cha mẹ nên hướng dẫn con cách chọn màu sắc phù hợp. Điều này sẽ giúp bé tránh sử dụng quá nhiều gam màu nóng hoặc lạnh khiến bức tranh trở nên rối mắt. Cha mẹ nên hướng dẫn con cách kết hợp màu sắc sao cho phù hợp và hài hòa nhất.

Hướng dẫn cách vẽ bình hoa đẹp, dễ vẽ

Một số hình vẽ và trang trí bình hoa đơn giản, đẹp mắt

Vẽ bình hoa dễ hay khó tùy thuộc vào kỹ năng, khả năng và năng khiếu vẽ của trẻ. Đối với trẻ có năng khiếu vẽ thì việc vẽ một bình hoa rất đơn giản và ngược lại. Một số trẻ khi vẽ sẽ có khả năng tưởng tượng để tự mình tạo ra những bình hoa mà mình yêu thích và ngược lại. Một số trẻ sẽ cần tham khảo ý tưởng trực tuyến.

Những bức ảnh đẹp về bình hoa sẽ khiến bạn phải bất ngờ và ngạc nhiên trước sự tuyệt vời của nghệ thuật. Bạn có thể lựa chọn trang trí ngôi nhà của mình bằng những bức tranh về chủ đề bình hoa vô cùng đơn giản nhưng không kém phần tinh tế giúp tinh thần bạn luôn thư giãn, phấn khởi và hào hứng trong công việc. Hãy cùng Prima Art Vietnam tham khảo một số mẫu vẽ bình hoa đẹp đơn giản dưới đây để bạn có thể sáng tạo ra những mẫu bình hoa cho riêng mình nhé.

Hướng dẫn cách vẽ bình hoa đẹp, dễ vẽ

Hướng dẫn cách vẽ bình hoa đẹp, dễ vẽ

Hướng dẫn cách vẽ bình hoa đẹp, dễ vẽ

Hướng dẫn cách vẽ bình hoa đẹp, dễ vẽ

Hướng dẫn cách vẽ bình hoa đẹp, dễ vẽ

Hướng dẫn cách vẽ bình hoa đẹp, dễ vẽ

Hướng dẫn cách vẽ bình hoa đẹp, dễ vẽ

Những mẫu bình hoa trên được gợi ý và bạn hoàn toàn có thể làm theo để tạo nên một bình hoa theo sở thích và cá tính của riêng mình. Trang trí bình hoa sẽ khiến ngôi nhà trở nên thú vị, tươi sáng và sôi động hơn. Một bình hoa được trang trí tỉ mỉ và tinh tế sẽ là điểm nhấn trung tâm cho không gian sống của ngôi nhà. Đồng thời, lọ hoa sẽ giúp mang đến không gian sống đầy màu sắc, rực rỡ và vui tươi cho ngôi nhà bạn.

Kết

Qua bài viết trên Prima Art Việt Nam đã hướng dẫn các bậc phụ huynh cách vẽ bình hoa đơn giản, nhanh chóng và dễ dàng cho con mình. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo một trong những phương pháp trên để giúp con mình vẽ được những bình hoa đẹp sẽ được thầy cô ngưỡng mộ.

Bài viết liên quan